Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã trồng một cây thông lưu niệm vào chiều nay (27/4) “như một biểu hiện của mong muốn hòa bình và thịnh vượng”, theo Business Insider.

Cây thông có niên đại từ năm 1953, thời điểm mà thỏa thuận đình chiến được ký kết, chủ tịch ủy ban chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc Im Jong-seok cho biết trong một cuộc họp báo trên truyền hình.

Như một cử chỉ tượng trưng cho sự thống nhất, hai nhà lãnh đạo trồng cây thông cùng với đất và nước từ các ngọn núi và con sông ở Bắc Hàn và Nam Hàn. Bên cạnh cây thông là một tảng đá được khắc dòng chữ: “Vun trồng hòa bình và thịnh vượng”.

Hàn Quốc
Ông Kim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc trồng cây thông lưu niệm (Ảnh: Reuters)

Năm 1976, một số người Bắc Triều Tiên cầm rìu đã giết chết hai người lính Mỹ trong Khu vực phi quân sự. Hai binh sỹ khi đó được giao nhiệm vụ cắt một cây dương che khuất tầm nhìn của các lực lượng Mỹ – Hàn. Kế hoạch này đã được miền Bắc đồng ý trước đó, theo Busineess Insider.

Tổng thống Moon từng là một người lính đặc nhiệm của Hàn Quốc, và là thành viên của nhóm quân Mỹ – Hàn Quốc có nhiệm vụ loại bỏ cái cây, cho biết: “May mắn thay, chiến dịch đã được thực hiện một cách an toàn vì Bắc Triều Tiên đã không đáp trả việc cắt cây của chúng tôi, mỗi người chúng tôi được tặng một miếng gỗ làm huy hiệu cho việc vượt qua một cuộc khủng hoảng quốc gia”, hãng tin Reuters thuật lại lời kể của Tổng thống Moon.

 

Triều Tiên
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sau khi trồng cây thông lưu niệm ngày 27/4/2018 (Ảnh: Yonhap)

Sáng này (27/4) ông Kim và ông Moon đã làm nên lịch sử khi hai người bắt tay nhau trong cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa các nhà lãnh đạo của hai nước trong suốt 11 năm qua.

Ông Moon là tổng thống thứ ba của Hàn Quốc gặp gỡ lãnh đạo Bắc Triều Tiên. Những người tiền nhiệm của ông, Tổng thống Kim Dae-jung và Tổng thống Roh Moo-hyun, đã tổ chức các cuộc họp với Bắc Triều Tiên lần lượt vào năm 2000 và 2007.

Thu Phương