Hôm nay (24/3), Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tới các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAR) để gặp gỡ Hoàng tử đất nước Trung Đông, chi tiết cuộc gặp này có thể liên quan tới hợp đồng trị giá 18,6 tỷ USD của cựu tổng thống mới bị bắt, theo Korea Herald.

Ông Moon sẽ đến Trung Đông sau khi ông kết thúc chuyến thăm chính thức 3 ngày tại Hà Nội, nhằm thúc đẩy thương mại song phương với Việt Nam.

Tổng thống Moon Jea-in sẽ tới Abu Dhabi vào cuối ngày thứ Bảy (24/3). Ông có kế hoạch tổ chức một hội nghị thượng đỉnh song phương với Hoàng tử Mohammed bin Zayed Al-Nahyan vào Chủ nhật (25/3).

Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của ông Moon tới quốc gia này kể từ khi ông nhậm chức vào tháng 5/2017.

Trước đó, ông Moon đã cử Chánh văn phòng Phủ tổng thống làm đặc phái viên tới UAR trong một dàn xếp hòa giải với thiện chí.

Ông Moon đã từ chối tiết lộ thông tin chi tiết về các vấn đề cần giải quyết với UAE. Theo một số thông tin được tiết lộ, chính quyền cựu Tổng thống Lee Myung-bak có thể đã ký một hợp đồng trái phép với quốc gia vùng Trung Đông nhằm đổi lấy hợp đồng trị giá 18,6 tỷ USD về việc xây 4 lò phản ứng hạt nhân ở Barakah, UAE.

Ông Moon nói rằng chính quyền của ông sẽ làm việc nhằm sửa đổi các điều khoản, đặc biệt nếu nó gây nguy hiểm cho sự an toàn hoặc sự sống của người dân Hàn Quốc.

Ông Moon được hộ tống bởi Chánh văn phòng Phủ Tổng thống Hàn Quốc, người đã gặp Hoàng tử của Abu Dhabi trong chuyến đi cuối năm ngoái.

Cuộc gặp của Tổng thống Hàn Quốc sẽ diễn ra vào cuối ngày thứ Ba (27/3) tại Dubai, nơi ông sẽ hội đàm với Mohammed bin Rashid Al Maktoum – người quyền lực nhất Dubai và thủ tướng UAE, theo Nhà Xanh.

An Hòa