Hôm nay (18/9), Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã đến Bình Nhưỡng để họp thượng đỉnh lần thứ ba với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Máy bay chở Tổng thống Moon Jae-in và phu nhân Kim Jung-sook đã tới sân bay quốc tế Sunan, Bình Nhưỡng vào lúc 9h 50′ sáng nay (giờ địa phương), theo Yonhap.

Phái đoàn Triều Tiên do lãnh đạo Kim Jong-un cùng phu nhân Ri Sol-ju dẫn đầu đã ra đón Tổng thống Moon tại sân bay. Người dân Triều Tiên cũng mang theo cờ, hoa để chào đón lãnh đạo Hàn Quốc.

tong thong han quoc toi trieu tien tham du hoi nghi thuong dinh lan 3
Lãnh đạo Kim Jong-un đích thân ra sân bay đón Tổng thống Moon Jae-in. (Ảnh: SCMP)
tong thong han quoc toi trieu tien tham du hoi nghi thuong dinh lan 3
Người dân Triều Tiên chào đón Tổng thống Hàn Quốc.(Ảnh: Arirang)

Hình ảnh được công bố cho thấy 2 nhà lãnh đạo trao nhau những cái ôm và vui vẻ trò chuyện. Em gái ông Kim Jong-un – bà Kim Yo-jong, cũng có mặt tại buổi lễ tiếp đón.

Sau buổi tiếp đón, lãnh đạo 2 miền duyệt đội danh dự ngay tại sân bay. Tổng thống Moon dự kiến sẽ có cuộc hội đàm chính thức đầu tiên với ông Kim sau khi tới Bình Nhưỡng trong hôm nay.

tong thong han quoc toi trieu tien tham du hoi nghi thuong dinh lan 3
Lãnh đạo 2 miền làm nghi thức duyệt đội tại sân bay ở thủ đô Bình Nhưỡng. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, Yonhap đưa tin chuyên cơ của Tổng thống Moon và phu nhân rời căn cứ quân sự Seoul ở Seongnam lúc 8h 40′. Hộ tống lãnh đạo Hàn sang Triều Tiên là phái đoàn 110 người, trong đó có người đứng đầu một số tập đoàn kinh tế.

Hôm 16/9, đội tiền trạm gồm 90 quan chức Hàn Quốc đã đến Bình Nhưỡng.

Trước khi rời Nhà Xanh tới Bình Nhưỡng, Tổng thống Moon phát biểu: “Điều mà Hàn Quốc và Triều Tiên cần không chỉ là một tuyên bố chung mà là tìm ra những bước đi mới để thúc đẩy mối quan hệ”.

Ông nhấn mạnh: “Chuyến đi tới Triều Tiên lần này của tôi có ý nghĩa vô cùng to lớn. Nếu diễn ra suôn sẻ, đây có thể là cơ hội để nối lại cuộc đối thoại giữa Mỹ – Triều Tiên”. Tổng thống cam kết sẽ cố gắng thuyết phục ông Kim tiến hành các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ.

Phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên không phải vấn đề Hàn Quốc có thể đơn phương giải quyết, ông Moon nhấn mạnh.

Tổng thống Moon Jae-in dự kiến sẽ tham dự tiệc chào đón vào tối 18/9 và tiệc chia tay vào tối 19/9. Cả 2 bữa tiệc có thể sẽ được chủ trì bởi Chủ tịch Kim. Chuyến thăm Bình Nhưỡng lần này có thể kéo dài tới ngày 20/9. Nội dung chuyến thăm tập trung chủ yếu vào vấn đề phi hạt nhân hoá và hợp tác song phương, một quan chức Hàn Quốc thông báo.

Giới chuyên gia cho rằng nếu hội nghị thượng đỉnh liên Triều hồi cuối tháng 4 giúp xoa dịu căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, thì hội nghị lần này có thể mở đường cho cuộc gặp lịch sử tiếp theo giữa Tổng thống Trump và lãnh đạo Kim Jong-un.

An Yên (Tổng hợp)