Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào sáng thứ Sáu (25/5) đã bày tỏ hối tiếc về việc hủy bỏ Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ – Triều Tiên, đồng thời kêu gọi các nhà lãnh đạo của hai quốc gia liên lạc trực tiếp nhằm tìm kiếm cơ hội khác cho các cuộc đàm phán hạt nhân, theo Korea Herald.

“Tôi rất bối rối và cảm thấy hối tiếc rằng hội nghị thượng đỉnh Triều Tiên – Hàn Quốc sẽ không được tổ chức”, phát ngôn viên Tổng thống Yoon Young-chan trích dẫn lời ông Moon phát biểu tại một cuộc họp khẩn cấp được triệu tập sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hoãn cuộc họp với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

“Dường như thật khó khăn để giải quyết các vấn đề ngoại giao khó và nhạy cảm thông qua các phương thức giao tiếp như hiện nay đang được sử dụng, … Tôi hy vọng (các quốc gia) sẽ giải quyết những vấn đề như vậy thông qua đối thoại trực tiếp và chặt chẽ hơn giữa các nhà lãnh đạo của họ”, ông Moon cho biết.

Số phận của Hội nghị thượng đỉnh vốn được mong đợi đã có nhiều nghi vấn những ngày gần đây, khi Washington và Bình Nhưỡng đe dọa sẽ rút khỏi cuộc họp vì sự khác biệt giữa hai nước trong vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Triệu Hằng

Từ Khóa: