Hôm thứ Hai (26/3), tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã tới thăm nhà máy điện hạt nhân đầu tiên tại UAE, nhấn mạnh mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước, mối quan hệ đã được bắt đầu thiết lập cách đây 9 năm, khi Seoul thắng thầu dự án nhiều tỉ USD để xây dựng 4 lò phản ứng hạt nhân, theo Korea Herald.

Chuyến thăm của ông Moon tới nhà máy điện hạt nhân Barakah sau một ngày ông và thái tử Mohammed bin Zayed Al-Nahyan của Abu Dhabi đã nhất trí nâng cấp mối quan hệ giữa hai nước như là đối tác chiến lược đặc biệt, thông qua hội nghị thượng đỉnh song phương tại UAE.

“Lò phản ứng Barakah thực sự là barakah”, tổng thống Moon đã trả lời trước đó trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin tức Emirates (Barakah có ý nghĩa là ‘phước lành từ Thiên Chúa’ trong tiếng Ả Rập).

“Tôi tin rằng bây giờ là thời điểm để hai đất nước vượt lên mối quan hệ kinh tế lý thuyết, với minh chứng là các dự án năng lượng và xây dựng, và bắt đầu thiết lập một sáng kiến mới cho sự hợp tác theo định hướng tương lai sẽ gắn liền sự tăng trưởng và phát triển”, ông Moon cho biết.

Hai quốc gia đã thành lập mối quan hệ ngoại giao vào năm 1980, và nâng cấp thành mối quan hệ thành đối tác chiến lược trong năm 2009, sau khi Seoul nhận được 19 tỷ USD để xây dựng các lò phản ứng hạt nhân tại Barakah.

Thông tin từ văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho hay, chuyến thăm của ông Moon một phần nhằm mục đích đánh dấu việc sắp hoàn thành việc xây dựng lò phản ứng hạt nhân đầu tiên, trong khi 3 lò phản ứng còn lại được dự kiến sẽ hoàn thành trước khi năm 2018 kết thúc, theo Korea Herald.

Tại đây, ông cũng gặp khoảng 200 kỹ sư và lao động Hàn Quốc làm việc tại công trường để chúc mừng họ và cảm ơn họ vì công việc họ đang thực hiện, điều mà ông nói rằng đó là cách phụng sự đất nước, vì đã đưa 2 quốc gia xích lại gần nhau hơn.

Tổng thống Hàn Quốc đã đến UAE vào hôm thứ Bảy trong chuyến thăm chính thức đầu tiên của ông tới đất nước Trung Đông. Ông Moon sẽ trở về Hàn Quốc sau hội đàm với Thủ tướng UAE Mohammed bin Rashid Al Maktoum – người đứng đầu Dubai, theo Yonhap.

Triệu Hằng