Nhiều khả năng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ có mặt tại Singapore để tham gia hội nghị thượng đỉnh 3 bên cùng Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 12/6 tới.  

Ngày 28/5, Yonhap dẫn lời một quan chức cấp cao Hàn Quốc cho biết, khả năng ông Moon Jae-in tới cuộc gặp lịch sử phụ thuộc vào tiến trình các cuộc đàm phán giữa các quan chức Mỹ và Triều Tiên.

Theo quan chức trên, các cuộc thảo luận về sự có mặt của ông Moon tại cuộc gặp Trump – Kim đang ở giai đoạn đầu tiên. “Các cuộc thảo luận chỉ mới bắt đầu, vì vậy chúng tôi vẫn đang chờ xem kết quả ra sao. Tùy thuộc vào những kết quả đó, Tổng thống Moon có thể tham gia một cuộc đàm phán 3 bên với Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim tại Singapore”, quan chức cho hay.

Ý tưởng về cuộc đàm phán 3 bên đã được ông Moon và ông Kim đề xuất lần đầu trong cuộc họp thượng đỉnh liên Triều, tổ chức tại làng đình chiến Panmunjom hôm 27/4.

Ngày 26/5, lãnh đạo Hàn – Triều có cuộc gặp bất ngờ tại địa điểm trên. Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết, hai nhà lãnh đạo cùng trao đổi quan điểm và bày tỏ mong muốn Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều sẽ diễn ra thành công.

Sau cuộc gặp, Tổng thống Hàn Quốc một lần nữa bày tỏ mong muốn tham gia cuộc gặp lịch sử.

Tổng thống Hàn Quốc sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều?
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 26/5. (Ảnh: Reuters)

Ông Moon phát biểu: “Trong trường hợp Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều diễn ra tốt đẹp, tôi mong muốn được thấy những nỗ lực nhằm chính thức chấm dứt chiến tranh Triều Tiên thông qua hội nghị 3 bên giữa Hàn Quốc – Triều Tiên – Mỹ”.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cũng cho biết, trước đó, Seoul đã nghiên cứu khả năng diễn ra một cuộc đàm phán sau khi ông Trump và ông Kim gặp mặt. Tuy nhiên, vấn đề này chưa được các nước thảo luận.

Tổng thống Hàn Quốc sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều?
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp tại Nhà Trắng ngày 22/5. (Ảnh: Reuters)

Chi tiết cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ – Triều hiện vẫn chưa được tiết lộ, nhưng nhiều khả năng sẽ xoay quanh vấn đề phi hạt nhân hóa và giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Giới quan sát cho rằng, Tổng thống Hàn Quốc sẽ đóng vai trò hòa giải trong cuộc gặp 3 bên, trước thực tế Hiệp ước hòa bình, chấm dứt chiến tranh trên bán đảo sẽ không được ký chừng nào Mỹ và Triều Tiên chưa đạt được thỏa thuận về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Ngày 27/5, Tổng thống Trump cho biết một đoàn quan chức Mỹ do cựu Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Sung Kim dẫn đầu đã tới Triều Tiên để sắp xếp cho cuộc gặp giữa ông và ông Kim.

Thu Hương