Hôm nay (18/6), Nhà Xanh công bố Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ có chuyến thăm Nga và gặp Tổng thống Vladimir Putin tại Matxcova vào thứ Năm (21/6).

Ông Moon sẽ tới thăm Nga trong chuyến thăm 4 ngày cấp nhà nước từ thứ Năm, và gặp Tổng thống Vladimir Putin ngay sau khi tới nơi. Đây là lần đầu tiên một lãnh đạo Hàn Quốc có chuyến thăm cấp quốc gia tới Nga kể từ năm 1999.

Ông Moon và ông Putin đã có cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh G-20 tại Đức năm ngoái, và tại Diễn đàn Kinh tế Phương Đông tại Vladivostock tháng 9.

“Cuộc họp thượng đỉnh sẽ là một cột mốc quan trọng trong việc tăng cường mối quan hệ giữa 2 nhà lãnh đạo, và tiếp tục phát triển mối quan hệ chiến lược giữa 2 nhà nước”, ông Nam Gwan-pyo, phó chánh Văn phòng An ninh Quốc gia cho biết.

Nga
Sau Hội nghị thượng đỉnh tại Vladivostock hôm 6/9/2017, Tổng thống Hàn Quốc đã trao đổi quà tặng với Tổng thống Nga Putin. Ông Moon tặng ông Putin một cần câu cá truyền thống làm bằng tre, ông Putin tặng ông Moon thanh kiếm từ thế kỷ 19 từ thời đại Joseon, được cho rằng Nga đã mua lại từ Mỹ, theo Yonhap.

Trong chuyến thăm Nga, ông Moon sẽ gặp Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev và diễn thuyết tại Hạ viện Duma Quốc gia, văn phòng Nhà Xanh cho hay.

Ngoài ra, ông Moon sẽ tham dự diễn đàn kinh doanh và một sự kiện cho các nhà lập pháp Hàn – Nga, sau đó ông Moon sẽ tới thành phố Rostov-on-Don gặp đội tuyển Hàn Quốc và xem trận đấu giữa họ với đội Mexico.

Triệu Hằng