Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm thứ Sáu (21/6) đã sa thải hai cố vấn kinh tế hàng đầu của ông là Kim Soo-hyun và Yoon Jong-won, khi nền kinh tế lớn thứ tư châu Á có dấu hiệu chững lại trong bối cảnh chiến tranh thương mại kéo dài giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Ngay sau đó ông Moon bổ nhiệm Chủ tịch Ủy ban Thương mại Hàn Quốc Kim Sang-jo làm thư ký chính sách trưởng và Thứ trưởng Bộ Tài chính Lee Ho-seung làm cố vấn chính sách kinh tế cao cấp của ông, Reuters đưa tin từ văn phòng tổng thống.

Chính quyền của ông Moon đã vấp phải rất nhiều sự chỉ trích từ các đảng phái đối lập cũng như các nhà đầu tư, do có rất nhiều sự bổ nhiệm đã diễn ra, tuy nhiên vẫn chưa có bất kì sự thay đổi đáng kể nào trong chính sách. Do vậy, thị trường tài chính Hàn Quốc vẫn cho thấy một phản ứng trầm lắng trước đợt bổ nhiệm này.

Choi Seok-won, giám đốc công ty chứng khoán SK cho biết: “Những chỉ trích đó đa phần về việc thực thi chính sách, do vậy đợt bổ nhiệm này dường như nhằm mục đích thực thi chính sách nhanh hơn, thay vì  thay đổi chính sách.”

Tốc độ tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc đã bất ngờ giảm xuống dưới 0,4% trong quý 1 của năm 2019 so quý 4 của năm 2018, cùng với đó một số ngân hàng đầu tư toàn cầu chứng kiến ​​mức tăng trưởng cả năm giảm từ 2,7% năm ngoái xuống dưới 2%, một tốc độ tăng trưởng tồi tệ nhất kể từ năm 2009.

Chính phủ đã dự thảo chính sách ngân sách bổ sung vào tháng Tư nhằm thúc đẩy nền kinh tế, nhưng những đảng phái đối lập chính đã phủ quyết, và yêu cầu chính phủ trước tiên cần thừa nhận sự thất bại của mình trong công tác quản lý nền kinh tế.

Đáp lại những phản ứng đó, nội các của ông Moon cho rằng nền kinh tế chậm lại là kết quả của sự tổn thất và tác động do cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung gây ra, khiến xuất khẩu của Hàn Quốc giảm trong sáu tháng liên tiếp.

Minh Thiện

videoinfo__video3.dkn.tv||2316d9429__

Ad will display in 09 seconds