Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 12/6 cho biết Triều Tiên muốn từ bỏ hoàn toàn vũ khí để đạt được “phi hạt nhân hóa hoàn toàn”.

Tiết lộ về nội dung cuộc họp liên Triều hồi tháng 9, Tổng thống Moon Jae-in cho biết Bình Nhưỡng sẽ từ bỏ toàn bộ kho vũ khí và cơ sở hạt nhân để đạt được “phi hạt nhân hóa hoàn toàn”, theo Yonhap.

Trong một cuộc phỏng vấn với BBC, ông Moon nói rằng không có lý do gì để Triều Tiên tiếp tục sở hữu vũ khí hạt nhân trong khi họ đang đối mặt với những khó khăn, chẳng hạn như lệnh trừng phạt.

Để bắt đầu quá trình phi hạt nhân hoá, nhà lãnh đạo Kim Jong-un muốn ngừng thử hạt nhân và tên lửa, phá hủy các cơ sở sản xuất vũ khí hạt nhân cũng như huỷ bỏ tất cả các vật liệu hạt nhân hiện có.

Tổng thống Moon Jae-in và Chủ tịch Kim Jong-un đã tổ chức thành công 3 cuộc họp thượng đỉnh trong năm nay. Tại cuộc họp gần đây nhất (18-20/9) ở Bình Nhưỡng, ông Kim đã tuyên bố tập trung vào phát triển kinh tế nếu được đảm bảo an ninh.

Phía Bình Nhưỡng sẽ mời các chuyên gia nước ngoài đến giám sát quá trình tháo gỡ bãi phóng tên lửa nếu Mỹ có các hành động tương ứng.

Triều Tiên đã đưa ra các yêu cầu với Mỹ, trong đó có ký Hiệp ước Hòa bình, mở văn phòng liên lạc ở Bình Nhưỡng, hỗ trợ nhân đạo và trao đổi chuyên gia kinh tế.

Theo ông Moon, việc ký hiệp ước chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên chỉ còn là vấn đề thời gian.

tong thong han quoc noi trieu tien muon tu bo hoan toan vu khi hat nhan
Ông Moon nói rằng Triều Tiên muốn từ bỏ tất cả vũ khí hạt nhân. (Ảnh: Yonhap)

Về việc xem xét gỡ bỏ một số lệnh trừng phạt đơn phương với Triều Tiên, tổng thống Hàn Quốc nói rằng ông sẽ không làm như vậy cho đến khi nhận được sự chấp thuận từ phía Mỹ.

Tổng thống Trump đã thể hiện rõ quan điểm lệnh trừng phạt chỉ được dỡ bỏ khi Triều Tiên phi hạt nhân hóa hoàn toàn và không thể đảo ngược. Bên cạnh đó, Washington và Seoul cam kết phối hợp chặt chẽ để đưa ra những hành động thống nhất trước vấn đề Triều Tiên.

Hiện Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng tích cực cải thiện mối quan hệ liên Triều nhằm mang lại hòa bình trên bán đảo. Việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt sẽ đáp ứng những mong muốn của Bình Nhưỡng và phù hợp với tuyên bố chung chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

H.Đ (Tổng hợp)