Theo Yonhap, ngày 21/5, ông Moon Jae-in bắt đầu chuyến thăm tới Mỹ để hội đàm với Tổng thống Donald Trump về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.  

Kể từ khi nhậm chức Tổng thống, đây là lần thứ 3 nhà lãnh đạo Hàn Quốc tới Mỹ và cũng lần thứ 5 gặp gỡ ông Donald Trump.

Ngày 22/5, ông Moon Jae-in sẽ làm việc cùng các cán bộ chủ chốt phụ trách vấn đề đối ngoại và an ninh của Mỹ vào buổi sáng và có cuộc gặp gỡ riêng với ông Trump vào buổi trưa. Sau đó, hai bên sẽ tổ chức một cuộc họp mở rộng với sự tham dự của quan chức Mỹ – Hàn cũng như những người có liên quan của Nhà Xanh và Nhà Trắng.

Một số nhà phân tích cho rằng, cuộc hội đàm riêng lần này được tổ chức trong bối cảnh Mỹ – Triều gia tăng mâu thuẫn về vấn đề phi hạt nhân hóa trong khi hội nghị thượng đỉnh giữa ông Trump và ông Kim đang đến gần. Buổi họp ngày 22/5 dự kiến sẽ mất khá nhiều thời gian.

Nhiều ý kiến dự đoán, Mỹ – Hàn sẽ tìm kiếm sự cân bằng và thu hẹp mâu thuẫn giữa gói đề xuất giải quyết từ phía Mỹ và phương án phi hạt nhân hóa có tính giai đoạn, đồng bộ mà Triều Tiên đưa ra. Gần đây, Bình Nhưỡng đã bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ đối với Seoul và Washington, dẫn đến những động thái ảnh hưởng tới tiến trình phi hạt nhân hóa. Do đó, hai nước Mỹ – Hàn sẽ tập trung lực lượng để xoay chuyển cục diện.

Sau khi hội đàm với Tổng thống Trump, ông Moon Jae-in sẽ tới tham dự Lễ kỷ niệm 136 năm ngày ký kết Hiệp ước hữu nghị và thương mại Mỹ – Triều và 130 năm ngày thành lập sứ quán Hàn Quốc tại Mỹ.

Yonhap tiết lộ, sau khi ông Moon kết thúc chuyến thăm tới Mỹ, chính phủ Hàn Quốc xem xét điện đàm qua đường dây nóng với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un để trao đổi về kết quả cuôc gặp Tổng thống Trump.

Hôm 20/5, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng đã điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump. Hai bên đã trao đổi ý kiến sâu rộng về các động thái gần đây từ phía Triều Tiên, đồng ý duy trì tham vấn mật thiết, chặt chẽ cũng như nỗ lực để cuộc gặp gỡ Mỹ – Triều dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tại Singapore đạt được thành công tốt đẹp.