Chiến thắng muộn của Đức trước Thụy Điển mang lại chút hy vọng mong manh cho Hàn Quốc để có cơ hội lọt vào vòng trong tại World Cup 2018, tuy vậy Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã nghĩ đến World Cup 2030, theo Forbes.

Tổng thống Moon đã xác nhận lại ý định sẽ hợp tác tổ chức World Cup vào năm 2030 với Chủ tịch FIFA Gianni Infantino, khi hai người ngồi theo dõi trận thua của Hàn Quốc với Mexico. Theo phương tiện truyền thông Hàn Quốc, ông Moon trước đây đã đề cập ý định của mình khi ông Infantino đến thăm Seoul vào năm ngoái.

Hàn Quốc đã từng hợp tác tổ chức World Cup với Nhật Bản vào năm 2002, nhưng vào năm 2030, Tổng thống Moon muốn liên kết tổ chức giải đấu với Triều Tiên. Mối quan hệ giữa hai miền Triều Tiên đang dần được cải thiện và nếu Triều Tiên giữ đúng những lời hứa về phi hạt nhân, thì tình hình chính trị trên bán đảo Triều Tiên có thể rất khác vào năm 2030 so với trước Thế vận hội mùa đông PyeongChang 2018.

Chủ tịch FIFA Infantino nói khi lần đầu tiên gặp Tổng thống Moon vào năm 2017, ông không nghĩ rằng một cuộc dự tranh đăng cai World Cup của hai nước Hàn-Triều sẽ là thực tế, nhưng kể từ đó rất nhiều thay đổi đã xảy ra trên bán đảo Triều Tiên.

Triều Tiên và Hàn Quốc đã thành lập một đội Khúc côn cầu chung để thi đấu tại Thế vận hội PyeongChang 2018 và hiện đang thảo luận về kế hoạch gửi các đội chung tham gia một số môn thể thao như bơi xuồng tại Asian Games 2018 ở Indonesia vào tháng 8 và tháng 9.

Tuy nhiên, còn một chặng đường dài để đi đến giấc mơ của Tổng thống Moon trở thành hiện thực. Trước khi việc dự tranh đăng cai được tiến hành, ý tưởng này của ông sẽ phải được phía Triều Tiên và Hiệp hội bóng đá Hàn Quốc ủng hộ.

Hàn Quốc có rất nhiều cơ sở hạ tầng từ World Cup 2002 và đang lên kế hoạch cải tạo lớn cho Sân vận động Olympic 1988 tại Seoul. Tuy Triều Tiên cũng có một sân vận động ở Bình Nhưỡng, là một trong những sân vận động lớn nhất thế giới, nhưng xã hội Triều Tiên sẽ phải thay đổi hoàn toàn để tổ chức giải đấu này.

Triều Tiên
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã ra lệnh cải tạo SVĐ May Day thành sân vận động có sức chứa lớn nhất thế giới hồi tháng 9/2013 với 190.000 chỗ ngồi. (Ảnh: Pinterest)

Triều Tiên sẽ phải cải thiện đáng kể hồ sơ nhân quyền của mình và việc logo của các hãng như Coca Cola và Adidas sẽ phải có mặt khắp nơi trên các đường phố của Bình Nhưỡng. Những dấu hiệu thay đổi như vậy sẽ phải có vào thời điểm dự tranh đăng cai World Cup 2030 được khởi động.

Argentina, Paraguay và Uruguay đã xác nhận sự quan tâm của họ trong việc tổ chức World Cup vào năm 2030. Morocco cũng đang dự tranh đăng cai giải đấu này một lần nữa. Nước Bắc Phi này đã nhận được một số điểm thấp trong báo cáo kỹ thuật của FIFA thời gian qua, và sẽ phải chứng minh rằng họ sẽ thực sự xây dựng cơ sở hạ tầng theo đề xuất của mình để cải thiện cơ hội cho năm 2030.

Anh cũng có thể cạnh tranh cho World Cup 2030, có thể là một mình hoặc tổ chức chung với các lãnh thổ thuộc Anh. Anh có sự ủng hộ của UEFA và sẽ rất hấp dẫn về mặt tài chính cho FIFA cũng như nằm trong phạm vi thời gian tốt nhất để phủ sóng toàn cầu.

Một nỗ lực chung của hai nước Hàn-Triều sẽ phải vật lộn để cạnh tranh với các đối thủ khác ngay cả khi tình hình trên bán đảo thay đổi đủ để việc tổ chức chung là khả thi. Và họ cũng có thể chịu ảnh hưởng bởi FIFA có thể ưu tiên tổ chức luân phiên World Cup ở các châu lục khác nhau. Một số nước ASEAN đang có kế hoạch dự tranh đăng cai cho World Cup 2034, và đã có nguồn tin suy đoán rằng Trung Quốc cũng có thể dự tranh đăng cai World Cup vào khoảng thời gian đó.

Cũng giống như giấc mơ của Tổng thống Moon về một World Cup chung của bán đảo Triều Tiên, cơ hội của đội tuyển Hàn Quốc được đi tiếp tại World Cup 2018 cũng đang rất mong manh.

Tổng thống Moon
Tổng thống Moon Jae-in an ủi ngôi sao của đội tuyển Hàn Quốc. (Ảnh: Twitter)

Màn trình diễn của đội tuyển Hàn Quốc trước Mexico tốt hơn nhiều so với màn trình diễn mờ nhạt của họ gặp Thụy Điển, nhưng họ sẽ cần phải đánh bại Đức nhiều hơn một bàn thắng và hy vọng Mexico sẽ đánh bại Thụy Điển.

Minh Đức