Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tiết lộ Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh lần 2 vào cuối năm nay.  

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News ngày 25/9, ông Moon Jae-in đã trả lời “có” khi được hỏi về dự đoán cuộc gặp lần thứ hai giữa 2 nhà lãnh đạo Mỹ – Triều có diễn ra “trong những tuần tới” hay không.

Ông Moon tin rằng ông Trump và ông Kim có thể sẽ gặp mặt lần 2 “trước cuối năm nay”.

“Tôi đã tới Bình Nhưỡng tuần trước và đã có cuộc gặp tốt đẹp với Chủ tịch Kim. Qua cuộc gặp thượng đỉnh này, chúng tôi đã đạt được một số bước tiến trong quá trình phi hạt nhân hóa”, Tổng thống Hàn Quốc phát biểu.

“Tổng thống Trump hôm qua cũng chúc mừng tôi về những thành công lớn của hội nghị ở Bình Nhưỡng. Tôi kỳ vọng hội nghị thượng đỉnh giữa Chủ tịch Kim và Tổng thống Trump sẽ diễn ra trong tương lai không xa”, ông Moon nói thêm.

Tổng thống Moon tiết lộ ông cảm thấy “chắc chắn về cam kết hoàn thành tiến trình phi hạt nhân hóa của Chủ tịch Kim”. Ông Moon nhắc lại cam kết của ông Kim về việc “tháo dỡ vĩnh viễn” bãi thử tên lửa và phá hủy “các cơ sở hạt nhân ở Yongbyon với các biện pháp tương ứng từ Mỹ”.

“Nếu Mỹ có thể tiến hành các biện pháp tương ứng, tôi tin rằng chúng ta sẽ có thể thúc đẩy Triều Tiên tiến hành các bước phi hạt nhân hóa đáng kể hơn nữa. Tôi cho rằng các hành động cần được triển khai song song”, ông Moon nói.

Tổng thống Hàn Quốc bày tỏ tin tưởng quá trình phi hạt nhân hóa của Triều Tiên có thể hoàn thành trong nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Trump.

Thông báo trên được ông Moon đưa ra sau khi ký kết những điều khoản mới trong thỏa thuận thương mại tự do Mỹ – Hàn với Tổng thống Trump khi 2 nhà lãnh đạo gặp mặt tại Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York ngày 24/9.

Tổng thống Trump coi đây là thỏa thuận rất lớn và khẳng định thỏa thuận mới sẽ giúp giảm đáng kể thâm hụt thương mại giữa 2 nước và tạo cơ hội xuất khẩu hàng hóa Mỹ sang Hàn Quốc.

Trong cuộc gặp với ông Moon, ông Trump cũng để ngỏ khả năng cuộc gặp lần 2 với ông Kim sẽ sớm diễn ra.

Hoàng Anh (Tổng hợp)