Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in lần đầu tiên bắt tay nhau ở biên giới hai nước vào sáng nay (27/4). Hiện hai nhà lãnh đạo đang có bài phát biểu khai mạc với báo chí có mặt trong phòng họp.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Đây là một số phát biểu của họ, theo bản dịch chính thức do chính phủ Hàn Quốc cung cấp cho hãng tin CNN.

Kim Jong Un: Viết nên một chương mới

“Kỳ vọng rất cao và chúng ta đã học được một bài học từ những lần trước và ngay cả khi chúng ta có những thỏa thuận và triển khai tốt, cũng đừng theo những vết xe đổ làm mọi người thất vọng. Tôi hy vọng 11 năm đã mất trong quá khứ cho đến lúc này sẽ không bị phí phạm, và chúng ta có thể gặp nhau thường xuyên hơn và đồng lòng đồng trí để 11 năm qua không bị lãng phí. Tôi hy vọng sẽ viết một chương mới giữa chúng ta. Tôi tin rằng chúng ta có thể tạo ra một khởi đầu mới. Với cam kết như vậy, tôi đến cuộc họp này”.

Ông Moon Jae-in: Mùa xuân đang lan rộng khắp bán đảo Triều Tiên

“Mùa xuân đang lan rộng khắp bán đảo Triều Tiên. Tôi tin rằng cuộc gặp gỡ của chúng tôi là cực kỳ quan trọng đối với tất cả chúng ta. Điều đó tất nhiên đồng nghĩa với một gánh nặng rất lớn đè trên vai chúng ta. Thời điểm Chủ tịch Kim vượt qua ranh giới quân sự Bàn Môn Điếm đã trở thành biểu tượng của hòa bình, không phải là biểu tượng của sự chia rẽ”.

Xem tin tức cập nhật về thượng đỉnh liên Triều tại đây

Nam Thiên