Tổng thống Moon Jae-in hôm thứ Ba (8/5) đã kêu gọi Quốc hội nhanh chóng xem xét dự luật bổ sung ngân sách của chính phủ để cải thiện sinh kế cho người dân, the Korea Herald đưa tin.

“Đã hơn một tháng kể từ khi chính phủ đệ trình dự luật bổ sung ngân sách cho Quốc hội, nhưng Quốc hội thậm chí còn không xem xét lại”, Tổng thống nói trong một cuộc họp Nội các được tổ chức tại Nhà Xanh.

“Bổ sung ngân sách nhằm mục đích thực hiện các dự án cần thiết của chính phủ để tạo việc làm mới cho thanh thiếu niên và các khu vực đang phải đối mặt với khủng hoảng kinh tế”, ông nói thêm, theo báo cáo của Nhà Xanh.

Trước đó, chính phủ cho biết một phần ngân sách bổ sung 3,9 nghìn tỷ won (tương đương 82 tỷ đồng) sẽ được sử dụng làm quỹ cứu trợ khẩn cấp tại Gunsan, nơi hàng ngàn công nhân bị sa thải do Tập đoàn ô tô Mỹ General Motors (GM) đóng cửa.

Tuy nhiên, Tổng thống Moon kêu gọi Quốc hội nhanh chóng hành động giữa cuộc tẩy chay kéo dài một tháng do đảng đối lập chính Tự do Hàn Quốc gây ra, điều này đã làm tê liệt phiên họp bất thường đang diễn ra kể từ đầu tháng trước.

“Tình trạng trong Quốc hội rất hỗn loạn, nhưng người dân sẽ thấy khó hiểu vì sao Quốc hội tiếp tục trì hoãn việc thảo luận bổ sung ngân sách bằng cách liên kết vấn đề phi chính trị với các vấn đề chính trị khác”, Tổng thống nói. “Một lần nữa, tôi yêu cầu Quốc hội bắt đầu thảo luận một cách có trách nhiệm sớm nhất có thể”.

Đánh dấu Ngày của Cha mẹ, Tổng thống cho biết sẽ tiếp tục và tăng cường hỗ trợ cho những người cao tuổi.

“Chúng ta không chỉ có những khoảnh khắc đáng tự hào trong lịch sử, mà thực tế chúng ta cũng có thể tự hào vì đã thành công trong việc phát triển chế độ dân chủ và kinh tế ở mức độ cao kể từ cuối Thế chiến II. Thế hệ đi trước đã giúp chúng ta có niềm tự hào này”, ông nói.

“Chính phủ sẽ hoàn thành tất cả các nhiệm vụ và trách nhiệm của mình để dành riêng cho những người cao tuổi vì sự hy sinh của họ cho quốc gia và xã hội hôm nay, họ được quyền tận hưởng thời gian nghỉ hưu lành mạnh và hạnh phúc”.

Thanh Hiền