Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm Chủ nhật (1/3) kêu gọi Nhật Bản hợp tác với đất nước của ông để ngăn chặn “khủng hoảng”, đề cập đến sự bùng phát ngày càng tăng của dịch virus corona chủng mới trong bài phát biểu kỷ niệm ngày kháng chiến chống Nhật Bản cách đây hơn một thế kỷ.

Trong khi tổng thống kêu gọi Nhật Bản “thẳng thắn đối mặt với quá khứ”, ông không đề cập đến những vấn đề khác có liên quan tới quan hệ song phương sau này, chẳng hạn như các vụ kiện đòi bồi thường cho công dân Hàn Quốc bị buộc phải làm việc cho nhiều công ty Nhật Bản trong Thế chiến II.

“Chúng tôi sẽ không quên quá khứ, chúng tôi cũng sẽ không đắm chìm trong đó. Tôi hy vọng rằng Nhật Bản cũng có thái độ tương tự”, ông Moon nói trong một sự kiện đánh dấu kỷ niệm 101 năm của phong trào Tam Nhật Tiết (1/3).

“Chúng ta hãy cùng nhau vượt qua khủng hoảng và cùng nỗ lực cho các mối quan hệ hợp tác hướng tới tương lai”, ông nói trong một thông điệp gửi tới Nhật Bản.

“Liệt sĩ yêu nước Ahn Jung-geun đã đứng lên chống lại sự xâm lược của Nhật Bản bằng vũ lực, nhưng ông nói rõ mục đích thực sự của ông là đạt được hòa bình ở phương Đông, không phải thái độ thù địch với Nhật Bản”, ông Moon nói về nhà hoạt động độc lập đã ám sát thống đốc thuộc địa đầu tiên của Nhật Bản tại Triều Tiên, Hirobumi Ito.

“Nhật Bản luôn là hàng xóm gần nhất của chúng tôi”, Tổng thống Moon nói.

Liên quan đến những nỗ lực chống lại dịch bệnh, ông Moon nói: “Chúng tôi một lần nữa nhận ra việc cần thiết của hợp tác xuyên biên giới vào thời điểm này do sự lan rộng toàn cầu của COVID-19.”

Tính đến Chủ nhật, Hàn Quốc đã có 3.736 trường hợp nhiễm virus, tăng 586 so với ngày hôm trước. Với việc lây lan nhanh chóng của virus làm cho công chúng lo ngại sâu sắc, ông Moon đã giảm bớt từ ngữ chống Nhật và thay vào đó nhấn mạnh việc hợp tác để ngăn chặn dịch bệnh.

Theo Nikkei Asian Reviews
Thiện Lan dịch và biên tập