Ngày 3/4, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tham dự lễ tưởng niệm 70 năm cuộc thảm sát đẫm máu giữa chính phủ và thường dân trên đảo Jeju, và thực hiện lời hứa xác minh sự thật về vụ thảm sát Jeju, theo Korea Herald.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ tham dự lễ tưởng niệm kỷ niệm 70 năm cuộc thảm sát đẫm máu ở đảo Jeju, miền Nam nước này, vào thứ Ba (3/4), và trở thành nguyên thủ Hàn Quốc đầu tiên làm điều này trong suốt thập kỷ vừa qua, theo thông báo của chính phủ Hàn Quốc.

Ông Moon dự kiến ​​sẽ tham gia buổi lễ cùng với 15.000 người khác, bao gồm cả những nạn nhân còn sống sót sau sự kiện Jeju 3/4/1948, và gia đình của những người quá cố, tại Công viên Hòa bình trên hòn đảo này.

Trong buổi lễ, Tổng thống Moon dự kiến ​​sẽ đưa ra một bài phát biểu nhấn mạnh sự cần thiết về việc phải ngăn chặn một thảm họa tương tự như vậy xảy ra trong tương lại, và cam kết bồi thường cho các nạn nhân, cũng như tiếp tục đào bới để tìm hài cốt của những người mất tích.còn lại.

Một bức ảnh chụp lại một phần của Thảm sát Jeju, Hàn Quốc. (Ảnh: Alchetron)

Hơn 10.000 dân trên hòn đảo được ước tính là đã bị giết, và gần 3.600 người đã mất tích trong cuộc xung đột giữa chính phủ và thường dân từ năm 1948 đến năm 1954, một kết cục của sự chia rẽ về hệ tư tưởng của Hàn Quốc, sau khi quốc gia này được giải phóng khỏi chế độ thực dân Nhật Bản năm 1945.

Vụ việc đã quay trở lại với ánh đèn sân khấu, khi ông Moon, người nắm quyền vào tháng 5 năm ngoái, đã đẩy mạnh việc giải quyết những bất bình của các nạn nhân, trong các vụ lạm dụng quyền lực của các chính quyền tiền nhiệm trong quá khứ. Xác minh sự thật về vụ thảm sát ở Jeju là một trong 100 lời hứa chính của ông Moon trong cuộc tranh cử Tổng thống trước đây.

Chỉ một tháng trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 5 năm ngoái, ông Moon đã thăm Jeju và cam kết sẽ tham dự lễ tưởng niệm năm nay, với tư cách là Tổng thống Hàn Quốc, và nâng sự kiện tưởng niệm này lên thành ngày kỷ niệm quốc gia.

Năm 2006, Tổng thống Hàn Quốc lúc đó là ông Roh Moo-hyun đã đến hòn đảo du lịch này, để tham dự lễ tưởng niệm các nạn nhân – cũng là lần đầu tiên một nhà lãnh đạo Hàn Quốc đã làm như vậy.

Minh Tuệ