Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye vừa chấp nhận đơn từ chức của một số cố vấn cấp cao trong bối cảnh nước này diễn ra một cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc.

Theo Yonhap, ông Jung Youn-kuk, phát ngôn viên của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye cho biết bà Park ngày 30/10 đã chấp thuận đơn từ chức của hàng loạt cố vấn và phụ tá cấp cao của bà.

Danh sách này bao gồm Chánh văn phòng chính phủ Lee Won-jong cùng 6 thư ký cấp cao của tổng thống phụ trách các vấn đề chính trị, dân sự, chính sách công, điều phối chính sách, hành chính và quan hệ công chúng. Đây đều là những phụ tá thân cận của bà Park trong chính phủ, trong số đó có 3 người từng làm việc chung với bà suốt 18 năm qua kể từ khi bà bước vào chính trường Hàn Quốc.

Ngay sau khi chấp nhận đơn từ chức của các quan chức trên, bà Park đã bổ nhiệm 2 người khác vào vị trí thư ký phụ trách các vấn đề dân sự và chính sách công. Chính phủ Hàn Quốc cho biết các vị trí còn lại cũng sẽ sớm có người thay thế.

Phát ngôn viên của bà Park khẳng định việc cải tổ này là để phản ứng nhanh trước đề nghị của các tầng lớp xã hội. Quyết định cải tổ trên được công bố chỉ ít giờ sau khi lãnh đạo đảng Saenuri cầm quyền thông báo mở cuộc họp Hội đồng tối cao để chính thức yêu cầu Chính phủ lập nội các mới.

Tại sao cố vấn và phụ tá từ chức?

Các cố vấn và phụ tá cấp cao này bị cho rằng có quan hệ gần gũi với người bạn của Tổng thống, Choi Soon-sil. Họ bị cáo buộc gây sức ép với một số tập đoàn trong việc quyên góp hàng triệu USD cho các quỹ phi lợi nhuận mà bà Choi Soon-sil kiểm soát.

Một trong số 3 cố vấn này được cho là đã thường xuyên đưa những bài phát biểu và tài liệu của tổng thống cho bà Choi Soon-sil.

Đây là những diễn biến mới nhất trong cuộc khủng hoảng chính trị rầm rộ những ngày qua ở Hàn Quốc, liên quan đến bà Choi Soon-sil, người bạn thân của Tổng thống Park. Bà Choi không giữ bất cứ vị trí nào trong chính quyền Hàn Quốc nhưng lại nhưng lại có ảnh hưởng rất lớn đối với bà Park, thậm chí có quyền tiếp cận tài liệu mật cũng như biên tập diễn văn của tổng thống. Bà Choi bị cáo buộc lợi dụng quan hệ với Tổng thống Park để can thiệp vào công việc nhà nước và trục lợi tài chính.

Giữa “tâm bão”, bà Choi đã trở về Hàn Quốc vào sáng 30/10 sau 2 tháng ở Đức. Ông Lee Kyung-jae, luật sư đại diện của bà Choi cho biết bà sẽ hợp tác với các công tố viên để phục vụ công tác điều tra. Mặc dù thông báo sẽ tổ chức họp báo, nhưng bà Choi không xuất hiện tại cuộc họp báo mà chỉ có luật sư Lee trả lời báo giới. Ông Lee nói rằng đã đề nghị cơ quan điều tra cho bà một ngày nghỉ ngơi sau chuyến bay dài.

Thành lập nội các mới?

Hôm 30/10, đảng cầm quyền Saenuri ở Hàn Quốc thúc giục Tổng thống Park Geun-hye cải tổ nội các trong nỗ lực xoa dịu làn sóng chỉ trích liên quan đến vụ bê bối đang đe dọa chiếc ghế của bà. Trong đó, nội các mới mang tính trung lập, bao gồm cả các thành viên của các đảng phái khác.

Tổng thống Hàn Quốc xin lỗi người dân. (Ảnh: chụp Youtube)
Tổng thống Hàn Quốc xin lỗi người dân. (Ảnh: chụp Youtube)

Các đảng đối lập chưa có phản ứng gì với đề xuất trên. Dù vậy, theo tờ The Korea Herald, ý tưởng thành lập một nội các trung lập, có sự tham gia của cả phe đối lập và cầm quyền đang nhận được nhiều ủng hộ từ cả 2 phía.

Hãng tin Yonhap cho biết 3 chính đảng lớn nhất Hàn Quốc dự kiến nhóm họp ngày 31/10 để bàn về việc này. Người phát ngôn Đảng Saenuri, nghị sĩ Kim Sung-won, kêu gọi các đảng đối lập có thái độ trách nhiệm khi xử lý vụ bê bối thay vì làm gia tăng tranh cãi.

Một số đảng đối lập đang thúc giục Tổng thống Park thay thế nội các sau khi cho rằng sự ra đi của các cố vấn cao cấp của bà là chưa đủ.

Theo The Guardian, tỷ lệ ủng hộ của Tổng thống Park chỉ còn 17%, mức thấp nhất trong 4 năm nắm quyền.

Video người dân Hàn Quốc biểu tình phản đối vào đêm 29/10:

Dương Lương tổng hợp

Xem thêm: