Triều Tiên thực lòng mong muốn giải trừ hoàn toàn vũ khí hạt nhân và chấp nhận sự giám sát của quốc tế đối với việc này, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói hôm thứ Tư (27/9).

“Triều Tiên vào ngày 20/4 đã chính thức chấm dứt chương trình phát triển hạt nhân của mình, và đã tập trung mọi nỗ lực vào phát triển kinh tế”, ông Moon nói trong bài phát biểu của mình tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York.

“Triều Tiên đã vượt ra khỏi sự cô lập để một lần nữa đối diện với thế giới”, ông Moon nói.

“Bây giờ là lúc cộng đồng quốc tế đáp lại sự lựa chọn và nỗ lực mới của Triều Tiên”, ông nói thêm.

Lời kêu gọi của ông Moon được đưa ra sau khi ông vừa mới tham dự hội nghị thượng đỉnh liên Triều vào tuần trước với lãnh đạo Kim Jong-un tại Bình Nhưỡng, trong hội nghị này ông Kim đã cam kết giải trừ hoàn toàn vũ khí hạt nhân trước khi Tổng thống Trump kết thúc nhiệm kỳ Tổng thống đầu tiên của mình vào năm 2021, tuy nhiên ông Kim cũng mong muốn Hoa Kỳ cần có hành động “tương ứng” với phía Triều Tiên.

“Chúng ta phải quả quyết rằng quyết định giải trừ hoàn toàn vũ khí hạt nhân của Chủ tịch Kim Jong-un là một lựa chọn đúng đắn. Chúng ta phải hướng Triều Tiên tiếp tục bước trên con đường của hòa bình và ổn định vĩnh viễn”, ông Moon nói với các nhà lãnh đạo toàn cầu tại Đại hội đồng LHQ lần thứ 73.

“Liên Hơp Quốc đã nói rằng sẽ không để ai lại phía sau. Tôi tin rằng Triều Tiên sẽ không ngừng bước về phía hòa bình và thịnh vượng nếu cộng đồng quốc tế mở lòng. Hàn Quốc sẽ làm tất cả những gì có thể để hướng Triều Tiên theo con đường đó”, Tổng thống Hàn Quốc nói.

Quán Trung