Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói hôm 16/5 rằng ông sẽ thúc đẩy để Thổ Nhĩ Kỳ và Mông Cổ gia nhập tổ chức ASEAN cho dù các nước này không nằm trong khu vực Đông Nam Á.

Ông Duterte nói các lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ và Mông Cổ nói với ông rằng họ mong muốn gia nhập tổ chức ASEAN. Lãnh đạo các nước này đang ở Trung Quốc để tham gia hội nghị thượng đỉnh về dự án hạ tầng thương mại toàn cầu.

Philippines hiện đang là chủ tịch ASEAN luân phiên trong năm nay. Mười quốc gia thành viên ASEAN hiện nay là: Brunei, Campuchia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Ông Duterte nói với các phóng viên Philippines: “Họ muốn tham gia ASEAN, bởi vì tôi và Philippines đang là chủ tịch nên họ muốn tôi ủng hộ họ gia nhập. Và tôi đã nói: Được, tại sao không?”, theo hãng tin AFP.

Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia nằm ở cửa ngõ giữa châu Á và châu Âu, cũng đang thuộc thành viên của NATO. Quốc gia này đã nhiều lần xin gia nhập Liên minh châu Âu nhưng bị từ chối.

Mông Cổ là nước nằm giữa Trung Quốc và Nga. Tiêu chuẩn để tham gia ASEAN đầu tiên là vị trí địa lý, đồng thời phải có sự công nhận của tất cả các thành viên.

Nhưng ông Duterte khẳng định hai quốc gia này là một phần của khu vực ASEAN.

Khi được hỏi về bình luận của ông Duterte, Thư ký ASEAN nói Thổ Nhĩ Kỳ và Mông Cổ “chưa từng xin gia nhập” thành viên của khối này.

Trong nhiều năm qua, Đông Timor đã xin gia nhập ASEAN nhưng hiện nay mới chỉ là quan sát viên, cùng với Papua New Guinea.

Thanh Long

Xem thêm:

Từ Khóa: