Tổng thống Rodrigo Duterte sẽ tham dự buổi phóng thích 17 ngư dân Việt Nam bị bắt vì nghi đánh bắt trái phép tại khu vực ngoài khơi Sta. Catalina, thuộc tỉnh Ilocos Sur, Philippines vào đầu tháng tới, báo Inquirer đưa tin ngày 30/10.

Theo báo Inquirer của Philippines, sự kiện phóng thích 17 ngư dân Việt Nam sẽ diễn ra vào ngày 2/11 tới đây. Tổng thống Rodrigo Duterte đã yêu cầu thả các ngư dân này “để bày tỏ thiện chí của chính phủ Philippines” sau chuyến thăm kéo dài 2 ngày của nhà lãnh đạo này tới Việt Nam hồi tháng 9.

Cách đây hơn 1 tháng, vào ngày 8/9, hải quân Philippines đã bắt giữ 17 ngư dân Việt Nam có mặt trên 3 tàu cá ở khu vực ngoài khơi cách thị trấn Santa. Catalina 28 hải lý. Sau đó phía Phillipines cáo buộc các ngư dân Việt Nam đánh bắt trái phép ở vùng biển nước này.

Tuy nhiên, công tố viên Meinrado Plete của thành phố Vigan, thuộc tỉnh Ilocos Sur đã hủy bỏ bản cáo trạng của các ngư dân Việt Nam vào ngày 7/10 vừa qua sau khi nhận được lời khai của các ngư dân rằng họ dạt vào vùng biển của Philippines để tránh cơn bão Ferdie.

Công tố viên Plete cho biết: “Họ đi vào vùng biển của Philippines vì tác động của điều kiện tự nhiên tại thời điểm đó, đây là trường hợp không thể dự đoán trước và ngoài tầm kiểm soát của con người. Thay vì viện dẫn luật pháp để trừng phạt, chúng ta nên nới rộng vòng tay để giúp đỡ họ”.

Căn cứ trên quyết định của công tố viên, Văn phòng của Cục Nghề cá và Tài nguyên Thủy sản Philippines (BFAR) tại tỉnh Ilocos Sur cũng đã rút lại văn bản khởi kiện hành vi đánh bắt trái phép của các tàu cá Việt Nam.

Phía Philippines nói họ thông cảm rằng nhóm tàu đánh cá Việt Nam chỉ tiến sâu vào vùng biển nước này do ảnh hưởng của sóng to gió lớn gây ra bởi 2 cơn bão Ferdie và Habagat.

Ngư dân Việt Nam vẫn ở trong tàu cá tại cảng cá Sual. Cục nghề cá và nguồn lợi thủy sản Philippines đã tịch thu 5 tấn cá của họ, chủ yếu là cá ngừ. Cơ quan này phân phát số cá cho các bệnh viện của chính phủ và tổ chức từ thiện trong vùng Ilocos.

Dương Lương tổng hợp

Xem thêm: