Bộ trưởng Nội vụ Ismael Sueno là một trong những người ủng hộ và vận động ông Duterte tham gia tranh cử tổng thống. Việc bãi nhiệm ông Sueno thể hiện quyết tâm xây dựng một chính phủ tin cậy của ông Duterte.

Sáng nay ngày 4/4, phát ngôn viên của Tổng thống thông báo Bộ trưởng Nội vụ Sueno đã bị bãi nhiệm vì “mất lòng tin và tín nhiệm”, theo Reuters.

“Việc bãi nhiệm này là cảnh báo cho thấy ông Duterte sẽ không chấp nhận bất kỳ hành động nào bất hợp pháp hoặc bị nghi ngờ của tất cả các thành viên trong nội các”, phát ngôn viên của tổng thống nói.

Ông Sueno là một trong số những người thành lập Ủy ban Điều phối Quốc gia Rodrigo Roa Duterte, một tổ chức tình nguyện đã vận động cho ông Duterte trong các cuộc bầu cử năm ngoái.

Tuy nhiên, điều này không ngăn cản Tổng thống Duterte giải quyết các vấn đề tham nhũng để hướng tới một chính phủ đáng tin cậy. Bộ trưởng Nội vụ Sueno là quan chức cao cấp nhất của chính phủ bị bãi nhiệm vì cáo buộc tham nhũng.

Bộ trưởng Nội vụ Sueno bị bãi nhiệm sau khi 3 nhân viên dưới quyền bí mật tố cáo ông sử dụng tiền của chính phủ để xây dựng một khách sạn mới, mở rộng trang trại của mình ở phía nam thủ đô Manila, và mua xe tải phục vụ kinh doanh gạo của gia đình.

Ông Sueno nói rằng khách sạn này thuộc sở hữu của anh trai ông, và con gái ông đã trả tiền mua xe tải cho hoạt động kinh doanh gạo.

Các nhân viên cũng cáo buộc ông Sueno mua 76 xe chữa cháy với giá mỗi chiếc là 20 triệu peso (1,5 triệu USD), trong khi giá thực tế chỉ 7 triệu peso/xe. 

Ngoài ra, cháu nội của ông Sueno cũng bị cáo buộc đã tham gia vào hoạt động cờ bạc bất hợp pháp, đồng thời can thiệp vào hoạt động của một đơn vị chống ma túy để xin miễn tội cho một thị trưởng.

Diệu Linh

Xem thêm:

 

Từ Khóa: