Tổng thống Duterte nhờ Trung Quốc gửi tàu tuần tra đến các vùng biển phía nam để ngăn các phiến quân Hồi giáo bắt cóc thủy thủ và tấn công tàu thương mại của Philippines.

Theo hãng tin Reuters, phát biểu với các tướng quân đội mới thăng chức, ông Duterte nói ông đang tìm kiếm sự giúp đỡ của Trung Quốc trong các vùng biển nguy hiểm do nhóm phiến quân Hồi giáo tiến hành cướp biển và bắt cóc. Do vùng biển nguy hiểm này nên các tàu thương mại của Philippines phải chuyển hướng đi theo đường khác, làm tăng chi phí và thời gian vận chuyển.

Ông Duterte nói cướp biển ở khu vực biển Sulu, giữa Malaysia và Philippines có thể gia tăng đến mức độ ở Somalia, và tăng chi phí bảo hiểm và giá cả hàng hóa thương mại.

Tổng thống Philippines nói: “Chúng tôi sẽ vui mừng nếu Trung Quốc hiện diện ở đây…chỉ để tuần tra”. Ông nói thêm rằng chỉ cần Trung Quốc gửi đến các tàu bảo vệ bờ biển (tàu hải giám), mà không cần các tàu chiến.

Ba nước Philippines, Malaysia, và Indonesia đã có thỏa thuận tuần tra biển Sulu và Celebes sau khi các tàu thương mại của Indonesia, Malaysia, Hàn Quốc và Việt Nam đã từng bị bắt cóc ở đây. Cơ quan hàng hải quốc tế công bố số lượng các vụ bắt cóc ở vùng biển này đã tăng cao trong năm 2016.

Báo SCMP đưa tin Trung Quốc có thể đồng ý với đề nghị của ông Duterte.

Tháng 10 năm ngoái, Tổng thống Duterte đã đến thăm Trung Quốc và hai nước ký kết các thỏa thuận trị giá 13.5 tỷ USD. Gần đây Philippines có nhiều động thái tách xa khỏi đối tác truyền thống Hoa Kỳ và xích lại gần Trung Quốc.

Ông Zhu Xin, phó giáo sư ở Đại học Bắc Kinh tin rằng Trung Quốc sẽ có hành động ủng hộ đề nghị của ông Duterte. Ông Zhu nói: “Rõ ràng Trung Quốc cảm thấy tích cực về ông Duterte. Hơn nữa, Trung Quốc sẽ có thể xem xét khủng bố như là vấn đề của khu vực hơn là chỉ quan hệ với Philippines”.

Nhà nghiên cứu Xu Liping ở Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc cũng chia sẻ quan điểm rằng Trung Quốc có khả năng cao sẽ chấp nhận lời đề nghị của Philippines, như đã hợp tác với Malasia để chống khủng bố. Ông Xu nói: “Vùng biển này không liên quan đến khu vực tranh chấp ở Biển Đông, vì vậy nó ít nhạy cảm hơn khi tàu Trung Quốc tuần tra ở đây”.

Dương Minh

Xem thêm:

Từ Khóa: