Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte dường như muốn ví ông như Hitler và ông sẽ “hạnh phúc” nếu tiêu diệt được 3 triệu người dùng ma túy ở Philippine, theo Reuters đưa tin ngày 30/9.

Khi đến thành phố Davao hôm nay, ông Duterte nói với các phóng viên rằng ông bị ví như “người anh em của Hitler”.

Ông giải thích, Hitler đã giết hàng triệu người Do Thái, còn ở Philippine có 3 triệu kẻ nghiện ma túy và ông Duterte cảm thấy “hạnh phúc” khi diệt họ.

“Nếu nước Đức có Hitler, thì Philippines sẽ có…”, ông ngừng lại và chỉ vào bản thân mình.

“Các bạn biết nạn nhân của tôi. Tôi muốn tất cả họ trở thành tội phạm để kết thúc vấn đề của nước chúng ta và bảo vệ thế hệ sau khỏi địa ngục”.

Ông Duterte được bầu làm Tổng thống Philippine vào tháng 5 vừa qua với cam kết giải quyết vấn nạn ma túy và tham nhũng ở đất nước 100 triệu dân này. Từ tháng 7 đến nay đã có trên 3.000 người đã bị giết vì dùng hoặc buôn ma túy.

Sau khi ông Duterte bình luận về Hitler, người Do Thái tại Mỹ đã tức giận và muốn chính phủ Mỹ phải có biện pháp cứng rắn hơn. Ông Duterte gần đây cũng nói xấu Tổng thống Barack Obama và có một loạt bình luận ảnh hưởng đến quan hệ gần gũi giữa Mỹ và Philippine.

Còn ở trong nước, ngay từ khi bầu cử ở Philippine, cựu Thủ tướng Benigno Aquino đã cảnh báo rằng ông Duterte có thể rất giống Hitler vào những năm 1920-1930.

Dương Lương

Xem thêm: