Tổng thống Philippines đã quyết định khẩn cấp về nước sau khi nhóm phiến binh Maut có liên hệ với IS đã chiếm thành phố Marawi.

Ông Duterte đã bỏ dở chuyến thăm chính thức ở Nga và lên đường về Philippines hôm 23/5, vì “xuất hiện tình trạng nổi loạn”, theo ABS-CBN News.

Khi đang thăm Nga và nhận tin nhóm chiến binh Maut chiếm thành phố, Tổng thống Duterte đã thông báo ban hành chế độ thiết quân luật trên đảo Mindanao. Lệnh thiết quân luật kéo dài 60 ngày.

Marawi là thành phố trên đảo Mindanao, có 200.000 dân và chủ yếu theo đạo Hồi. Nơi đây có 2 nhóm nổi dậy Hồi giáo, vốn đang tìm cách liên minh với tổ chức IS.

Hiện ở thành phố Marawi, các cuộc đụng độ giữa phiến binh và quân đội Philippines vẫn đang diễn ra. Ngày 23/5, ít nhất 15 tay súng đã giao tranh với quân đội và cảnh sát địa phương, khiến ít nhất một lính chính phủ thiệt mạng và 8 người bị thương.

Bộ trưởng Quốc phòng của Philippines, Lorenzana, cho biết hàng chục tay súng phiến quân đã chiếm tòa thị chính của thành phố Marawi, một bệnh viện và một nhà tù.

Ngoài ra, các tay súng này còn đốt một nhà thờ Công giáo, một nhà tù, một trường đại học và một số ngôi nhà. Vụ nổi loạn đã khiến ít nhất 2 binh sĩ và một sĩ quan cảnh sát thiệt mạng, đồng thời khiến 12 người bị thương.

Thanh Long

Xem thêm:

Từ Khóa: