Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đe dọa sẽ trục xuất các đại sứ châu Âu trong vòng 24 giờ do “xâm phạm các công việc nội bộ của Manila” và cáo buộc các nước châu Âu muốn đẩy Philippines ra khỏi Liên Hợp Quốc.

“Các ngài đừng cho rằng chúng tôi là những người khờ khạo. Bởi vì chúng tôi có thể cắt các kênh ngoại giao ngay ngày mai. Các ngài có thể phải rời khỏi đất nước chúng tôi trong vòng 24 giờ. Tất cả các ngài”, New York Times dẫn tuyên bố hôm 12/10 của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tại thủ đô Manila, đề cập tới đại diện ngoại giao của Liên minh châu Âu (EU) và Liên Hợp Quốc.

Tổng thống Duterte cho rằng, chính EU “đứng đằng sau âm mưu” loại Philippines khỏi Liên Hợp Quốc dù không đưa ra bằng chứng cụ thể nào.

BBC dẫn tuyên bố của ông Duterte: “Chúng tôi sẽ bị loại bỏ khỏi Liên Hợp Quốc? Các ngài giỏi thì cứ làm đi. Các ngài đang can thiệp vào công việc nội bộ của chúng tôi chỉ vì chúng tôi đang nghèo khó. Các ngài cấp tiền cho chúng tôi rồi sau đó lại “dạy” chúng tôi phải hành xử như thế nào”.

Phát biểu của ông Duterte được đưa ra sau khi Phái đoàn Liên minh Quốc tế vì sự Tiến bộ của châu Âu lên tiếng chỉ trích chiến dịch chống ma túy của Tổng thống Philippines.

(Ảnh: The New York Times)

Một giám đốc của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch) đã đề xuất rằng Philippines nên rời khỏi tổ chức nhân quyền hàng đầu của Liên Hợp Quốc. Đồng thời, một nhóm các nhà lập pháp châu Âu cũng đã tuyên bố rằng Liên minh châu Âu có thể thắt chặt các điều khoản thương mại với Philippines vì ​​các lý do nhân quyền sau chuyến thăm nước này tuần trước.

Phát ngôn viên của Tổng thống Ernesto Abella sau đó đã lên tiếng đính chính rằng các phát ngôn ​​của ông Duterte xuất phát từ một “sự phẫn nộ” đối với những lời chỉ trích của một nhóm nhỏ các nhà lập pháp châu Âu và trợ lý vì đã tổ chức một cuộc họp báo ở Manila hôm 9/10 để lên án cuộc đấu tranh chống ma túy.

Liên minh châu Âu ngay lập tức đã có phản hồi trong một tuyên bố tối 12/10 rằng chuyến thăm của các nhà lập pháp là một chuyến thăm riêng do Liên minh Tiến bộ (Progressive Alliance) thực hiện, không phải là một sứ mệnh chính thức của Liên Hợp Quốc. “Các tuyên bố của Liên minh Tiến bộ trong chuyến thăm Philippines chỉ thay mặt cho Liên minh Tiến bộ và không đại diện cho Liên minh châu Âu”.

Tuyên bố nhấn mạnh EU muốn hợp tác làm việc với Philippines tại Liên Hợp Quốc, chứ không phải trục xuất nước này. “EU và Philippines hoạt động tích cực và hiệu quả trong mối quan hệ hợp tác chặt chẽ trong nhiều lĩnh vực.”

Tuy nhiên, trước đó, nghị viện EU đã đưa ra một nghị quyết vào năm ngoái bày tỏ lo ngại về “những con số cực kỳ nguy hiểm về số người bị giết trong các cuộc đấu tranh chống ma túy của cảnh sát”. Nghị quyết cũng thúc giục Duterte “chấm dứt những đợt xử tử và giết người hiện nay”.

Người chết trong cuộc chiến chống ma túy của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (Ảnh: CNN)
Người chết trong cuộc chiến chống ma túy của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (Ảnh: CNN)

Chỉ trong vòng 15 tháng kể từ khi nhậm chức, ít nhất 3.850 người đã bị chết trong các chiến dịch chống ma túy của chính quyền Manila. Các tổ chức nhân quyền lên tiếng cảnh báo về một tội ác chống lại loài người đang xảy ra ở nước này.

Cựu Tổng thống Fidel V. Ramos hôm 12/10 đã nhắc nhở Tổng thống Rodrigo R. Duterte về sự sụt giảm tín nhiệm gần đây của ông, theo sau những phát ngôn “căng thẳng” mới đây với các nhà ngoại giao châu Âu.

Ông nói với các phóng viên bên lề Diễn đàn Lãnh đạo ASEAN tại thành phố Makati. “Sự sụt giảm lòng tin và sự tín nhiệm của Tổng thống càng rõ nét hơn trước đây.”

T.L

Từ Khóa: