Tổng thống Philippines mới gửi đi một cảnh báo mạnh tay đến các quan chức chính phủ có mối liên hệ với buôn bán ma túy.

Tổng thống Duterte nói rằng nếu các thị trưởng nằm trong danh sách dính líu đến buôn bán chất gây nghiện narcotics thì chỉ có 2 lựa chọn: từ chức hoặc chết.

Ông nói: “Tôi sẽ gọi cho các thị trưởng, tôi sẽ thật sự nói với từng người một. Tôi sẽ đưa cho họ một danh sách dầy. Hãy tìm trong đó có tên của mình không. Nếu có tên trong đó, họ sẽ gặp vấn đề lớn. Tôi sẽ giết họ”.

Duterte nói thêm: “Tôi có thể bị chôn vùi trong lịch sử như một tên đồ tể. Nhưng điều đó tùy thuộc vào mọi người”, theo báo Daily Caller.

Ông Duterte hứa sẽ tước bỏ quyền lực của các quan chức “vấy bùn” và loại bỏ sự an toàn của họ, để họ không được bảo vệ.

Một quan chức nằm trong danh sách này đã bị giết trong một vụ cảnh sát tấn công vào năm ngoái. Thị trưởng Samsudin của một thị trấn ở tỉnh Maguindanao đã thiệt mạng trong một vụ trấn áp ma túy vào tháng 10/2016.

Danh sách dài khoảng 5.000-10.000 cảnh sát, binh sỹ, và các quan chức chính phủ có quan hệ với buôn bán ma túy đã được trình lên Hội động An ninh Quốc gia vào cuối năm 2016. Tổng thống Duterte nói rằng danh sách này rất “dầy”, và ông sẽ “dùng hết cả thời gian và súng đạn” trước khi rà soát xong danh sách.

Đồng thời ông sẽ gửi danh sách đầy đủ này cho Tòa án Tối cao, các Nghị sỹ để nhận được sự ủng hộ trong chiến dịch chống ma túy, theo CNN Philippines.

Duterte thể hiện quyết tâm làm trong sạch bộ máy chính phủ giống như ông đã từng làm trên đường phố. Hồi tháng 12, ông Duterte đã khẳng định: “Nếu các quan chức tham nhũng, tôi sẽ tống lên máy bay trực thăng và ném xuống đường phố Manila”.

Và rằng: “Tôi đã từng làm việc này, tại sao tôi không dám lặp lại?”

Tổng thống Philippines đã từng hứa sẽ loại bỏ ma túy, cũng như những kẻ thúc đẩy buôn bán và những người dùng chất này, ra khỏi đất nước.

Đến nay, đã có hơn 6.000 người thiệt mạng trong chiến dịch chống ma túy đầy tranh cãi do ông Duterte khởi xướng. Mặc dù vấp phải nhiều sự phản đối từ các nhà hoạt động nhân quyền trong và ngoài nước, tổng thống Philippines vẫn tuyên bố tiếp tục chiến dịch chống ma túy “cho đến ngày cuối cùng trong nhiệm kỳ của tôi”.

Dương Minh

Xem thêm:

Từ Khóa: