Sau khi các cuộc đàm phán thành lập chính phủ liên minh của Đức này thất bại ngày 2011. Tổng thống Frank-Walter Steinmeier đã hối thúc các đảng chính trị xem xét lại lập trường của mình và tìm kiếm thỏa hiệp nhằm thành lập một chính phủ.

Đàm phán nhằm thành lập chính phủ liên minh mới tại Đức giữa đảng Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Angela Merkel, đảng Dân chủ Tự do (FDP) theo đường lối thân thiện với doanh nghiệp và đảng Xanh chủ trương bảo vệ môi trường đã kết thúc đêm 19 rạng sáng 20/11 (giờ địa phương) trong thất bại nặng nề, khi FDP tuyên bố rút lui khỏi cuộc đàm phán.

Nhiều giờ sau cuộc đàm phán thất bại, Tổng thống Steinmeier đã đưa ra thông báo kêu gọi các bên tham gia cần xem xét lại thái độ của mình . Ông thừa nhận xây dựng chính phủ luôn là “một tiến trình cho và nhận rất khó khăn”, song nêu rõ thành lập một chính phủ “là nhiệm vụ cao nhất mà cử tri giao cho một đảng trong nền dân chủ”.

Thủ tướng Đức, bà Angela Merkel, đã bày tỏ sự tiếc nuối khi đàm phán thành lập chính phủ liên minh thất bại. (Ảnh: AFP)

Việc các chính đảng tại Đức không đạt được thỏa thuận hình thành một liên minh là chưa từng có tiền lệ trong lịch sử nước này.

Có thông tin cho rằng nước Đức sẽ phải tiến hành bầu cử lại. Theo đó, Tổng thống Steinmeier trước hết sẽ giải tán Quốc hội liên bang và kêu gọi tổng tuyển cử mới. Tuy nhiên, đây là điều các chính đảng không mong muốn xảy ra do lo ngại đảng cánh hữu “Sự lựa chọn vì nước Đức” (AfD) có cơ hội giành thêm ghế tại cơ quan lập pháp Đức.

Truyền thông Đức lại cho rằng đảng CDU/CSU có thể liên minh với đảng Xanh thành lập chính phủ thiểu số, song một chính phủ như vậy sẽ không ổn định và cũng không phải là điều mong muốn của Thủ tướng Angela Merkel.

An Yên

Từ Khóa: