Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đến thăm Anh vào giữa tháng 7, theo nhiều nguồn tin khác nhau.

Sky News, The Guardian, và CNN nằm trong số các hãng tin tức, trích dẫn các nguồn tin giấu tên, cho biết Tổng thống Trump sẽ đến thăm Anh vào tháng Bảy, đánh dấu chuyến đi đầu tiên đến Anh kể từ khi ông trở thành Tổng thống Hoa Kỳ.

Một thông báo chính thức dự kiến sẽ được công bố trong vài ngày tới.

Chuyến đi này sẽ được xem như một “chuyến công tác” chứ không phải một chuyến viếng thăm mang đầy đủ các quy tắc ngoại giao cấp nhà nước, còn các quan chức thì muốn giảm thiểu nguy cơ bị gián đoạn và phản đối.

Chuyến thăm của ông Trump tới Anh lần đầu được đem ra bàn luận vào tháng Một năm ngoái, chỉ bảy ngày sau khi ông nhậm chức Tổng thống, khi đó Thủ tướng Anh Theresa May đã gửi ông lời mời tới thăm nước Anh, thường chỉ xảy ra vào nhiệm kỳ thứ hai của các đời Tổng thống Mỹ.

Nhưng kế hoạch cho một chuyến thăm cấp nhà nước đã bị hủy bỏ và trì hoãn nhiều lần, trong đó các nỗ lực của bà May để mời Tổng thống Trump đến Anh gặp nhiều trở ngại, vì ông không được yêu thích lắm ở Anh và có nhiều khả năng chuyến thăm bị đe dọa khủng bố.

Hơn 1,5 triệu người đã ký một bản kiến nghị kêu gọi bà May rút lại lời mời Tổng thống Trump hồi tháng Giêng năm ngoái, trong khi 67% dân chúng Anh trong một cuộc thăm dò gần đây cho rằng, ông là một Tổng thống “tệ hại”.

Đầu năm nay, ông Trump đã hủy bỏ kế hoạch đến Anh để mở đại sứ quán Mỹ mới ở London, vì lí do chỉ trích việc di chuyển địa điểm đại sứ quán từ khu Mayfair danh tiếng đến một “địa điểm khác” tại Nine Elms, ở phía tây nam London.

Tổng thống Mỹ cho biết động thái này là một “thỏa thuận tồi tệ” đối với Hoa Kỳ, nhưng các phương tiện truyền thông phỏng đoán rằng lý do thực sự có thể là do sự thù địch lan rộng đối với ông Trump trong nước Anh.

Tin tức về việc ông Trump sẽ tới Vương quốc Anh dường như là một dấu hiệu cho thấy mối quan hệ giữa hai nước đã được cải thiện kể từ năm ngoái, từ thời điểm mà bà May chỉ trích Tổng thống Trump về việc đăng lại video chống Hồi giáo từ một nhóm người Anh cực hữu.

Hai bên đã đàm thoại rất nhiều qua điện thoại hồi tuần trước và bàn luận về phản ứng của mình với các cuộc tấn công vũ khí hóa học ở Douma, Syria.

Các báo cáo về ý định thăm Vương Quốc Anh của ông Trump nổi lên sau chuyến thăm của ông tới Pháp, nơi ông đã phát triển mối quan hệ chặt chẽ với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Thanh Bình