Ngay sau khi chắc chắn trở thành Tổng thống Mỹ thứ 45, ông Donald Trump đã có bài phát biểu đầu tiên, vào lúc 3h sáng (giờ địa phương). Nội dung bài phát biểu như sau, theo Guardian (Anh)

“Xin lỗi đã để các bạn phải đợi lâu, đây là một chiến dịch phức tạp. Cám ơn các bạn rất nhiều!”

“Tôi vừa nhận được cuộc gọi của Ngoại trưởng Clinton. Bà đã chúc mừng tôi. Đó là chúc mừng chúng ta, chiến thắng của chúng ta, và tôi chúc mừng bà và gia đình đã có một chiến dịch rất khó khăn. Bà đã chiến đấu rất mạnh mẽ. Hillary đã làm việc rất lâu và trong thời gian rất dài, và chúng ta nợ bà sự biết ơn của đất nước chúng ta”.

Trump nói về việc chính phủ sẽ phục vụ người dân.

“Cùng nhau làm việc, chúng ta sẽ bắt đầu công việc gấp gáp để tái thiết đất nước. Tôi đã biết về đất nước chúng ta rất rõ. Tiềm năng rất to lớn…mọi người dân Mỹ sẽ có khả năng để hiện thực tiềm năng của chúng ta…”

“Chúng ta sẽ sửa chữa lại các thành phố…chúng ta sẽ tái thiết cơ sở hạ tầng, sẽ là hạng nhất. Và chúng ta sẽ đưa hàng triệu người có việc làm khi chúng ta tái thiết mọi thứ”.

“Cuối cùng chúng ta sẽ chăm sóc những cựu chiến binh vĩ đại của chúng ta”.

TT Trump

Trump mô tả một “dự án cải tạo quốc gia”. Ông nói ông sẽ tập hợp những người tốt nhất, những người thông minh nhất.

“Chúng ta sẽ tăng trưởng gấp đôi và sẽ có nền kinh tế mạnh nhất trên thế giới. Và đồng thời, chúng ta sẽ đồng hành cùng với các nước khác, nếu họ muốn đồng hành cùng chúng ta”.

“Nước Mỹ sẽ không còn làm việc gì mà không phải tốt nhất. Chúng ta phải tái tuyên bố sứ mệnh của đất nước chúng ta, và có giấc mơ lớn, phải dũng cảm và gan dạ”.

“Tôi muốn nói với cộng đồng thế giới rằng trong khi chúng ta sẽ luôn luôn đặt lợi ích Mỹ lên trên hết, thì chúng ta cũng đối xử công bằng với mọi người”.

Ông cũng cam kết sẽ làm việc cùng Đảng Dân chủ, muốn đoàn kết với những người ủng hộ bà Hillary Clinton.

“Và bây giờ, tôi muốn nhân dịp này để cám ơn mọi người đã thực sự giúp đỡ tôi”.

Ông Trump cám ơn cha mẹ, các anh chị em, cám ơn vợ con và đồng nghiệp.

Cập nhật các phát biểu quan trọng khác:

Dương Minh

Xem thêm: