Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trong cuộc mít tinh vận động tranh cử ở thành phố Tulsa của tiểu bang Oklahoma hôm 20/6 nói rằng, ông có thể đặt tên cho virus corona là “kung flu”, một cách chơi chữ lồng ghép từ “kung fu” và từ “flu” chỉ bệnh cúm.

Trong buổi mít tinh, khi nói về thuật ngữ Covid-19, Tổng thống Trump cho biết: “Cái tên đó càng ngày càng xa Trung Quốc, trái ngược với việc gọi nó là virus Trung Quốc”.

“Nó là một căn bệnh tạo ra nhiều thảo luận về tên gọi hơn bất kỳ căn bệnh nào trong lịch sử”, Tổng thống Trump nói. “Tôi có thể đặt tên cho nó là kung flu. Tôi có thể đặt cho nó mười chín cái tên khác nhau”.

Tổng thống Trump từng gọi virus corona là virus Trung Quốc. Khi được chỉ ra rằng cách gọi đó thể hiện thái độ “phân biệt chủng tộc”, ông cho biết: “Không hề phân biệt chủng tộc. Không, hoàn toàn không. Bởi vì nó bắt nguồn từ Trung Quốc. Đó là lý do. Tôi muốn nói thật chính xác”.

Trước đó, tại một cuộc họp báo ở Nhà Trắng vào ngày 18/3, sau khi một phóng viên hỏi Tổng thống rằng, liệu ông có nghĩ việc một quan chức Nhà Trắng giấu tên gọi virus corona là kung flu, là sai hay không.

“Không, hoàn toàn không”, Tổng thống Trump nói vào thời điểm đó.