Tổng thống Thái Anh Văn hôm nay (20/5) kêu gọi đối thoại với Bắc Kinh, song tiếp tục từ chối mô hình “Một quốc gia, Hai chế độ”.

Trong bài phát biểu sau lễ nhậm chức nhiệm kỳ hai và cũng là nhiệm kỳ cuối của Tổng thống Thái Anh Văn tại Đài Bắc, bà nói rằng quan hệ giữa Đài Loan và Trung Quốc đã đạt đến một bước ngoặt lịch sử.

“Cả hai bên đều có trách nhiệm tìm cách cùng tồn tại lâu dài và ngăn chặn sự gia tăng của đối kháng và khác biệt”, bà Thái phát biểu.

“Ở đây, tôi muốn nhắc lại những cụm từ ‘hòa bình, bình đẳng, dân chủ và đối thoại’. Chúng tôi sẽ không chấp nhận việc chính quyền Bắc Kinh sử dụng “Một quốc gia, Hai chế độ’ để hạ thấp Đài Loan và làm suy yếu hiện trạng qua eo biển. Chúng tôi kiên định theo nguyên tắc này”, Tổng thống Đài Loan nhấn mạnh.

Trung Quốc sử dụng chính sách “Một quốc gia, Hai chế độ” mà các nhà cầm quyền tuyên bố đảm bảo quyền tự chủ cao, để cai trị Hồng Kông sau khi thành phố được Anh trao trả năm 1997. Bắc Kinh cũng muốn áp dụng mô hình này với Đài Loan, song tất cả các đảng lớn ở hòn đảo đã không đồng ý.

Bà Thái nói rằng Đài Loan là một quốc gia độc lập với tên gọi chính thức Trung Hoa Dân Quốc (Republic of China), và không muốn trở thành một phần của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa do Bắc Kinh cai trị.

Tổng thống Thái cho biết Đài Loan vẫn sẽ tiếp tục nỗ lực duy trì hòa bình và ổn định tại eo biển Đài Loan, đồng thời sẵn sàng đối thoại với Bắc Kinh và cam kết đóng góp nhiều hơn cho an ninh khu vực.

Bà Thái cũng khẳng định Đài Loan sẽ nỗ lực để tham gia vào các tổ chức quốc tế và “tăng cường quan hệ với Vương quốc Anh, Hoa Kỳ, Nhật Bản, châu Âu và các quốc gia có cùng chí hướng khác”.

Theo Reuters
Hải Lam dịch và biên tập