Hôm 30/5 tại Văn phòng Tổng thống tại Đài Bắc, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã nhận lời mời hợp tác từ ông Marco Vinicio Cerezo Arevalo, Tổng thư ký Trung tâm Tích hợp Trung Mỹ (SICA).

Sự hợp tác nhằm cam kết tăng cường hợp tác phát triển khu vực. Trụ sở chính của Tổ chức liên chính phủ SICA nằm tại San Salvador, Trung Mỹ..

Đài Loan và SICA  đã có quan hệ lâu dài, được chứng minh bởi hơn 120 dự án hợp tác do hai bên triển khai từ năm 1992, bà Thái nói. Các sáng kiến đang thực hiện bao gồm từ nông nghiệp, chăm sóc y tế và bồi dưỡng tài năng, thể hiện cam kết của Đài Loan trong việc chia sẻ kiến thức chuyên môn và công nghệ đối với khu vực.

Trong năm 2017, bà Thái đã có chuyến thăm cấp nhà nước tới El Salvador.

Bà Thái cho biết, trong tương lai Đài Loan sẽ làm việc với SICA nhằm thúc đẩy hội nhập Trung Mỹ và hợp tác sâu sắc đối tác khu vực theo cách tiếp cận ngoại giao vững chắc, tìm cách mở rộng quan hệ trên cơ sở hỗ trợ lẫn nhau vì lợi ích chung. Bà cũng cảm ơn ông Cerezo đã truyền đạt mối quan tâm sau trận động đất 6 độ richter đã tấn công quận Liên Hoa (Hualien), Đài Loan ngày 6/2.

Bà cũng nói thêm rằng chuyến thăm của ông Cerezo tới Đài Loan, sau chuyến thăm của bà tới trụ sở SICA General năm 2017, phản ánh tình hữu nghị trước sau như một giữa 2 bên.

Bộ Ngoại giao Đài Loan đưa tin, phái đoàn của ông Cerezo tới thăm Đài Loan nhằm tìm hiểu thực tế để hiểu rõ hơn về sự phát triển chính trị, kinh tế, xã hội và phát triển văn hóa Đài Loan.

Phái đoàn đã đến thăm các Bộ Kinh tế và Y tế Phúc lợi, Cơ quan Bảo vệ môi trường, Quỹ Hợp tác và Phát triển quốc tế (TaiwanICDF), tổ chức viện trợ nước ngoài hàng đầu của quốc gia, ngoài ra, phái đoàn cũng tới thăm các doanh nghiệp địa phương trong các ngành năng lượng xanh và phần mềm.

Triệu Hằng