Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn hôm Chủ nhật (12/8) tuyên bố “không ai có thể xóa bỏ sự tồn tại của Đài Loan” để đáp lại những nỗ lực của Trung Quốc nhằm loại bỏ tất cả các tham chiếu đến hòn đảo này.

Trung Quốc từ trước đến nay vẫn không ngừng các nỗ lực nhằm tuyên bố chủ quyền trên hòn đảo dân chủ. Gần đây, Bắc Kinh tiếp tục củng cố tham vọng của mình bằng cách yêu cầu các công ty nước ngoài thay đổi cách mô tả về Đài Loan như một phần của Trung Quốc, theo Foxnews.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng đang cố gắng lôi kéo các nước đồng minh của Đài Loan, nhằm giảm số lượng các nước công nhận Đài Loan là một quốc gia, hiện nay chỉ còn lại 18 nước như vậy, với Burkina Faso và Cộng hòa Dominica chuyển sang thiết lập quan hệ với Bắc Kinh trong năm nay.

Phát biểu trước chuyến bay của mình đến Los Angeles, nơi bà sẽ nghỉ lại một đêm trước khi đến thăm hai đồng minh ngoại giao là Belize và Paraguay, bà Thái tuyên bố một cách mạnh mẽ: “Khi bước ra nước ngoài, cả thế giới có thể nhìn thấy Đài Loan. Họ có thể nhìn thấy đất nước chúng ta cũng như sự ủng hộ của chúng ta dành cho tự do và dân chủ. Chúng ta chỉ cần cứng rắn để không ai có thể xóa bỏ sự tồn tại của Đài Loan”.

Trung Quốc trước đó đã phàn nàn Hoa Kỳ về việc cho bà Thái quá cảnh ở Los Angeles khi đi, và Houston khi trở về.

Trong lúc duy trì hiện trạng với Trung Quốc, bà Thái cho biết bà cũng sẽ hành động để củng cố mối quan hệ Washington-Đài Bắc và tìm thêm sự ủng hộ trước khi các cuộc bầu cử địa phương tại Đài Loan diễn ra vào tháng 11.

Chuyến thăm bắt đầu một ngày sau khi tập đoàn lọc dầu nhà nước CPC của Đài Loan thông báo thỏa thuận trị giá 25 tỷ đôla để mua khí hóa lỏng tự nhiên từ Mỹ trong vòng 25 năm tới.

Trong thời gian dừng chân ở Mỹ, bà Thái dự kiến sẽ gặp dân biểu Ed Royce, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ và các đại diện doanh nghiệp để thảo luận cách thức đầu tư và thông thương với Mỹ.

Washington không có quan hệ chính thức với Đài Loan nhưng là nhà cung cấp vũ khí nước ngoài mạnh nhất và duy nhất của hòn đảo này.

Minh Hạnh