Những người Trung Quốc ủng hộ dân chủ sống tại Đài Loan đã tụ họp hôm Chủ nhật (12/01) tại một diễn đàn và kêu gọi Tổng thống Thái Anh Văn, người mới đắc cử nhiệm kỳ hai với số phiếu áp đảo, hãy giúp đỡ người dân Hồng Kông, vì bà Thái đã nhận được phiếu từ những người Đài Loan ủng hộ cuộc đấu tranh cho dân chủ Hồng Kông, theo Taiwan News.

Theo cựu biên tập viên của tờ Tuần báo miền Nam, ông Trường Bình, khoảng một phần năm các biểu ngữ tại các cuộc mít ting ủng hộ bà Thái trong chiến dịch tranh cử vừa qua được tham khảo từ các biểu ngữ của các cuộc biểu tình ở Hồng Kông. Tổng thống Thái cũng đã công khai ủng hộ các nhà hoạt động dân chủ của Hồng Kông, theo ông Trường, điều này đã khiến bà Thái nhận được cảm tình từ giới trẻ Đài Loan.

“Căn cứ trên kết quả, bà ấy [Thái Anh Văn] đã giành được nhiều phiếu từ sự ủng hộ áp đảo của những người Đài Loan hỗ trợ cuộc đấu tranh vì dân chủ ở Hồng Kông. Điều tôi không hài lòng là trong bài phát biểu sau chiến thắng trong cuộc bầu cử bà Thái không đề cập tới Hồng Kông”, ông Trường bày tỏ quan điểm.

Phong Tỏa, nhà hoạt động dân chủ, từng là một thủ lĩnh sinh viên trong sự kiện Thiên An Môn 1989, nói rằng, mặc dù các tổ chức nhân quyền quốc tế có thể hỗ trợ người dân Hồng Kông, chính quyền Đài Loan vẫn nên làm nhiều hơn nữa để giúp đỡ người dân xứ cảng thơm trong cuộc chiến giành giật các quyền cơ quản của con người.

Ngô Nhân Hóa, một người cũng từng tham gia cuộc biểu tình Thiên An Môn, nói rằng sự thật sẽ được kiểm chứng sau cuộc bầu cử, rằng liệu tổng thống Thái Anh Văn có thực sự ủng hộ các nhà hoạt động của Hồng Kông hay không.