Trong lần quá cảnh tại thành phố San Francisco (Mỹ), Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn được đón tiếp trọng thị khi có 60 cảnh sát lái xe Harley Davidson hộ tống trên đường đi thăm hãng Twitter.

Theo Central News Agency, đây là hình thức đón tiếp “cấp siêu cao” dành cho Tổng thống Đài Loan.

Lần quá cảnh này của bà Thái diễn ra trong bối cảnh căng thẳng quan hệ Mỹ – Trung đang gia tăng khi Tổng thống đắc cử Donald Trump cân nhắc lại về chính sách “Một Trung Quốc”. Chính sách “Một Trung Quốc” coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của Trung Quốc.

Trong tuần qua, bà Thái đã có chuyến công du một tuần đến các nước đồng minh ở khu vực Trung Mỹ. Nhưng đáng chú ý là bà đã có 2 lần quá cảnh ở Mỹ, lần đầu ở Houston và lần này ở thành phố San Francisco.

Theo báo Straits Times, hai nghị sỹ Đài Loan trong đoàn tháp tùng bà Thái đã đăng lên mạng xã hội các bức ảnh và video đoàn 60 xe phân khối lớn mở đường cho Tổng thống Đài Loan.

Một trong số các nghị sỹ, ông Yao Wen-chih, viết trên Facebook: “Thành phố Houston gửi 17 xe Harley Davidson để mở đường cho bà Thái. Khi đến San Francisco, các bạn có biết họ gửi bao nhiêu xe? 60!”.

Theo Reuters, lãnh đạo Đài Loan đã gặp giới quản lý của hãng Twitter tại trụ sở chính. Tại đây bà Thái đã lần đầu tiên đăng một tin Twitter trên tài khoản có sẵn từ hai năm trước của bà.

Nội dung tin Twitter đầu tiên của bà Thái: “Tôi đã có chuyến thăm tuyệt vời đến trụ sở Twitter hôm nay. Cám ơn cô Vijaya và đội ngũ Twitter đã đưa chúng tôi đi thăm quan!”.

Đây là lần thứ hai trong vòng 1 tuần bà Thái quá cảnh Mỹ trong chuyến thăm các nước Trung Mỹ. Trước đó, bà quá cảnh tại thành phố Houston (bang Texas) trong 2 ngày 7-8/1 và có cuộc gặp thượng nghị sĩ bang Texas, ông Ted Cruz và thống đốc bang Greg Abbott, dù bị Trung Quốc phản đối.

Trong lần dừng chân này tại San Francisco, bà Thái có bữa trưa với 800 người của cộng đồng Đài Loàn tại Mỹ trước khi quay về nước.

Dương Minh

Xem thêm:

Từ Khóa: