Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã đề xuất một cơ chế đối thoại an ninh Đông Á trong cuộc phỏng vấn với tạp chí Nhật Bản Bungei Shunju vào hôm thứ Hai (9/8).

Theo một báo cáo của UDN, Tổng thống Thái Anh Văn cho biết, việc tạo điều kiện cho các cuộc tham vấn giữa các đối tác Đông Á có cùng chí hướng là điều quan trọng, và Đài Loan phải cân nhắc hòa bình và thịnh vượng của khu vực, trong khi soạn thảo chiến lược an ninh quốc gia của mình.

Bà Thái mô tả các hành động hiếu chiến của Trung Quốc có tác động gây mất ổn định đối với hòa bình khu vực. Bà nói thêm rằng, mối quan tâm nghiêm trọng của các quan chức Mỹ, Nhật Bản và các nền dân chủ khác, liên quan đến an ninh ở eo biển Đài Loan đang gửi một thông điệp tới một Trung Quốc bành trướng.

Với sự hợp tác ngày càng gia tăng giữa các đối tác an ninh của Đài Loan, Bắc Kinh không có lựa chọn nào khác, ngoài việc thực hiện kiềm chế đối với các cuộc diễn tập quân sự của mình, bà nói.

Bà Thái cho biết các hội nghị thượng đỉnh ngoại giao năm nay, đã cho thấy các cường quốc công nghiệp lớn, đang coi trọng sự ổn định ở eo biển như thế nào, và điều này chứng tỏ Đài Bắc không có lỗi khi phá vỡ hiện trạng trong quan hệ với Bắc Kinh.

Bà nói thêm rằng, ổn định xuyên eo biển là ưu tiên của cộng đồng quốc tế, và Đài Loan sẽ tiếp tục đóng vai trò chủ chốt, cùng với các nước cùng chí hướng, trong việc xây dựng một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở cho tương lai.

Bà Thái cũng cho biết các nhà lãnh đạo của các quốc gia trên khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, đang đối mặt với thách thức duy trì quan hệ kinh tế khả thi với Trung Quốc, trong khi vẫn bảo vệ các lợi ích an ninh của họ. Bà nói rằng không có quốc gia nào có nhiều kinh nghiệm giải quyết tình huống khó xử đó hơn Đài Loan.

Về điểm này, Tổng thống nói thêm rằng, điều quan trọng là các quốc gia phải vượt ra khỏi sự phụ thuộc hoàn toàn vào các sản phẩm, linh kiện và hệ thống phần mềm của Trung Quốc, và đa dạng hóa danh mục đầu tư và thương mại của họ.