Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn hôm thứ Năm (17/8) đã đến thăm Belize trong nỗ lực nhằm tăng cường mối quan hệ với các đồng minh của hòn đảo này, trước áp lực ngày càng tăng từ Trung Quốc đại lục.

Belize là một trong 18 quốc gia còn lại công nhận Đài Loan, sau khi Burkina Faso và Cộng hòa Dominica chuyển quan hệ ngoại giao của họ sang Bắc Kinh hồi đầu năm nay, theo Reuters.

Quyết định cắt đứt mối quan hệ với Đài Loan của hai nước ở vùng Caribean theo sau một động thái tương tự của Panama vào tháng 6/2017.

Bà Thái đã đến Belize vào hôm thứ Năm trong chuyến thăm đầu tiên của bà đến quốc gia nhỏ bé ở Trung Mỹ, sau khi dừng chân tại Hoa Kỳ và trước chuyến thăm Paraguay. Bà đã có cuộc gặp riêng với ngoại trưởng Belize và các quan chức khác của chính phủ.

Sau đó, bà Thái dự kiến ​​sẽ được trao “Huân chương Belize” – một vinh dự dành cho người nước ngoài, trước khi bà phát biểu vào hôm thứ Sáu tại Hạ viện của Belize.

Trong một tuyên bố được đưa ra trước chuyến viếng thăm của bà Thái, Đại sứ quán Đài Loan nhấn mạnh rằng chuyến đi sẽ tái khẳng định sức mạnh mối quan hệ của Đài Loan với hòn đảo với Belize, nơi họ đã duy trì quan hệ ngoại giao từ tháng 10/1989.

Belize “vẫn là đồng minh trung thành của Đài Loan trong nỗ lực tham gia vào các cơ quan của Liên Hợp Quốc. Đài Loan là đồng minh trung thành và đáng tin cậy của Belize”, tuyên bố nói thêm.

Bộ trưởng Ngoại giao Belize Wilfred Elrington nói với Reuters trong tháng này rằng ông “rất hài lòng” về mối quan hệ với Đài Loan.

Đài Loan đã cung cấp viện trợ tài chính trị giá hàng trăm triệu đô la Belize, từ học bổng đến hỗ trợ nông nghiệp và chăm sóc sức khỏe, ông Elrington cho biết.

Đài Bắc đang nỗ lực tăng cường quan hệ quốc tế bằng cách duy trì các quan hệ ngoại giao của mình trong bối cảnh Trung Quốc đại lục ngày càng gia tăng áp lực lên Đài Loan, coi hòn đảo này là một tỉnh ly khai.

Minh Đức