Tổng thống Thái Anh Văn cảnh báo vào ngày Chủ nhật (15/7), động lực cải cách của Đài Loan sẽ bị cản trở nếu đảng đối lập làm tốt trong cuộc bầu cử khu vực vào tháng 11, Nikkei Asian đưa tin.

“Đây không chỉ là một cuộc bầu cử khu vực”, người đứng đầu hòn đảo nói với một đám đông khoảng 600 quan chức đảng và những người khác tại một hội nghị của Đảng Dân chủ tiến bộ cầm quyền được tổ chức tại một khách sạn ở Đài Bắc. “Đây là cuộc chiến giữa các nhà cải cách và các nhà chống cải cách”.

Xuất hiện trên sân khấu với các ứng cử viên, Tổng thống Đài Loan ca ngợi những thành tựu của đảng, bao gồm cả cải cách hưu trí, thu hẹp những lợi ích hào phóng dành cho công chức và những người khác.

Bà nói rằng phe đối lập Kuomintang không được phép giành chiến thắng, cảnh báo rằng những cải cách sẽ không xảy ra nếu những người đối lập nắm quyền.

Khi đề cập đến các mối quan hệ xuyên eo biển, bà nhấn mạnh Đài Loan không thể chịu đựng áp lực từ Trung Quôc. Bà nhắc Đài Loan sẽ tăng cường quan hệ với các nước như Mỹ và Nhật Bản để đối phó với Bắc Kinh.

Số người ủng hộ chính quyền Đài Loan dao động ở mức khoảng 30%. Các quyền lợi được cho là chống lại những cải cách hệ thống lương hưu và các khu vực khác đã làm suy yếu sự hỗ trợ của chính phủ, vì áp lực của Trung Quốc ngày càng mạnh hơn.

Nội các công bố vào thứ Năm (11/7) một sự xáo trộn của 7 thành viên, bao gồm các bộ trưởng tài chính, công lý và nội vụ. Những vị trí này sẽ được bà Thái chính thức bổ sung vào thứ Hai (16/7) như một phần của nỗ lực tăng cường quyền hành chính của bà trước cuộc bầu cử.

Thanh Hiền