Tổng thống đắc cử Donald Trump tuyên bố sẽ đóng cửa quỹ từ thiện mang tên ông nhằm tránh xung đột lợi ích.

“Quỹ này đã làm được rất nhiều thành quả tốt đẹp trong những năm qua, đóng góp hàng triệu đô la tới vô số các nhóm xứng đáng, bao gồm cả việc hỗ trợ các cựu chiến binh, các cán bộ thực thi pháp luật và trẻ em”, ông Trump phát biểu hôm 24/12.

“Tuy nhiên, để tránh xuất hiện bất kỳ mối xung đột (lợi ích) nào với vai trò tổng thống của tôi, tôi đã quyết định sẽ tiếp tục theo đuổi mối quan tâm mạnh mẽ của tôi về hoạt động từ thiện bằng các hình thức khác.”

Ông Trump không đưa ra khung thời gian để quỹ từ thiện ngừng hoạt động, nhưng cho biết ông đã chỉ đạo luật sư của ông tiến hành các thủ tục cần thiết.

Quyết định của ông Trump được đưa ra sau nhiều tranh cãi liên tục về cách thức gây quỹ và giải ngân của Trump Foundation. Tuy nhiên, kế hoạch này khả năng sẽ gặp phải trở ngại.

“Trump Foundation vẫn đang được điều tra bởi văn phòng chúng tôi và khi nào cuộc điều tra hoàn tất thì quỹ này mới có thể được giải thể hợp pháp”, bà Amy Spitalnick, phát ngôn viên của Bộ trưởng Tư pháp bang New York cho biết trong một tuyên bố đưa ra ngày 24/12, theo NBC News.

Cuộc điều tra được tiến hành sau khi tờ Washington Post đăng một loạt báo cáo về các giao dịch của quỹ Trump, trong đó có các vụ việc ông Trump sử dụng tiền từ quỹ từ thiện để giải quyết các vụ kiện liên quan đến các hoạt động kinh doanh vì lợi nhuận của ông, theo USA Today.

Mai Lan

Xem thêm:

 

Từ Khóa: