Tổng thống đắc cử Mexico Andres Manuel Lopez Obrador đang ráo riết tìm người mua chiếc chuyên cơ và khẳng định sẽ di chuyển bằng máy bay thương mại trong bối cảnh đất nước còn nghèo.  

“Đó không chỉ là một chiếc máy bay hiện đại, hiệu năng cao mà còn rất tiện nghi với một phòng ngủ, một nhà hàng và rất nhiều không gian”, ông Obrador mô tả chiếc Boeing 787-9 Dreamliner mà mình đang tìm người mua.

Việc bán chiếc chuyên cơ Tổng thống là một trong những tuyên bố ông Obrador đưa ra khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hồi tháng 7. Ông Obrador (64 tuổi) sẽ chính thức nhậm chức vào ngày 1/12 tới.

Ông Obrador cam kết sẽ làm gương trong việc thực hiện tiết kiệm và có lối sống giản dị. Theo đó, ông sẽ di chuyển trên các chuyến bay thương mại thay vì sử dụng chiếc phi cơ xa xỉ dành riêng cho Tổng thống.

Chiếc máy bay hạng sang được chính quyền tiền nhiệm mua với giá 8 tỷ pesos (392 triệu USD) và cần tới 500 triệu pesos tiền bảo dưỡng mỗi năm.

tong thong dac cu mexico moi chao nguoi mua chuyen co
Tổng thống đắc cử Mexico Andres Manuel Lopez Obrador. (Ảnh: Reuters)

Hồi tuần trước, ông Obrador đã ra thông báo “mời chào” những vị khách hàng tiềm năng trên toàn thế giới – những người có hứng thú sở hữu chiếc máy bay.

“Nếu quý vị muốn mua nó, tôi sẽ trao tận tay. Chúng tôi sẽ tổ chức một buổi lễ và quý vị sẽ đi trên một chiếc máy bay đặc biệt, không chỉ về giá cả mà còn về sự nổi tiếng”, vị Tổng thống đắc cử “mời chào”.

Ông Obrador cho biết, số tiền thu về từ việc bán đấu giá chiếc chuyên cơ sẽ được sử dụng vì lợi ích của người dân. Nhà lãnh đạo Mexico còn quyết định mở cửa dinh Tổng thống Los Pinos cho công chúng tham quan, giảm lương của bản thân và những quan chức cấp cao trong chính phủ khác, không cần vệ sĩ.

Vị Tổng thống cũng tổ chức họp báo vào 7h sáng hàng ngày, công bố những hành động trong công cuộc mà ông gọi là “sự chuyển mình lịch sử” của Mexico.

Hoàng Anh (Tổng hợp)