Kênh CNN Money cho biết ông Donald Trump đang khiến chính quyền thành phố New York phải mất một số tiền không nhỏ để bảo vệ cho vị tổng thống mới đắc cử này được an toàn.

Theo một số quan chức New York, thành phố này đang phải chi hơn 1 triệu USD mỗi ngày để bảo vệ cho Donald Trump và gia đình của ông.

Và con số này chắc chắc sẽ không giảm nhiều khi ông chuyển vào Nhà Trắng.

Đó là vì vợ ông là bà Melania Trump và cậu con trai Barron 10 tuổi dự kiến sẽ ở lại nhà của họ tại Tòa tháp Trump ở Manhattan ít nhất cho tới hết năm học này, còn ông Trump cho biết ông sẽ không ở hẳn tại Nhà Trắng mà về nhà thường xuyên.

Thêm vào đó là chi phí cho cảnh sát mật vụ để bảo vệ những con khác và cháu của ông Trump.

Tháp Trump trở thành nơi được bảo vệ kỹ lưỡng
Tháp Trump trở thành nơi được bảo vệ kỹ lưỡng

John Miller, Phó cảnh sát Phụ trách tình báo và chống khủng bố của Sở Cảnh sát New York, cho biết tất cả những thành viên của gia đình ông Trump đều sống trong thành phố, và tất cả đều cần có mật vụ bảo vệ.

“Mệnh lệnh Số 1 ở đây là an toàn và an ninh. Chúng tôi cần đảm bảo điều đó cho Tổng thống đắc cử, gia đình ông và nhóm của ông”, ông Bill de Blasio, Thị trưởng thành phố New York, nói tại một cuộc họp báo cuối tuần trước. Ông cho biết thêm rằng thành phố sẽ cần thêm sự trợ giúp về tài chính, đặc biệt là cho các cảnh sát làm việc ngoài giờ.

“Đây là một công việc rất quan trọng. Sẽ mất rất nhiều nguồn lực,” ông thị trưởng nói. “Chúng tôi sẽ bắt đầu nói chuyện với chính quyền liên bang sớm về vấn đề bồi thường một số chi phí phát sinh mà chúng tôi đang phải gánh chịu.”

Tuy trách nhiệm chính trong việc bảo vệ tổng thống thuộc về Cơ quan Mật vụ, nhưng địa phương có trách nhiệm phải hỗ trợ họ.

Mọi tổng thống đều được địa phương bảo vệ khi họ về nhà, nhưng việc bảo vệ ông Trump tốn kém hơn do ông sống tại một đông dân cư và lớn nhất nước Mỹ.

Cảnh sát đã thiết lập rào chắn xung quanh Tòa tháp Trump tại Phố 56 và Đại lộ số 5, ngay giữa thành phố, để khi ông Trump di chuyển qua có thể phong tỏa các tuyến đường này.

Kể từ khi ông Trump đắc cử tổng thống, công tác đảm bảo an ninh xung quanh Tòa tháp trở thành một thách thức chưa từng có đối với chính quyền New York, vì đây cũng là một trong những địa điểm thu hút du khách đông nhất tại thành phố.

Một vùng cấm bay cũng được thiết lập bên trên Tháp Trump. Theo hãng tin AP, Cơ quan Hàng không liên bang Mỹ đã cấm tất cả các loại máy bay đi vào khu vực bán kính 3,2km tính từ Tòa tháp và xâm phạm độ cao 914 mét tính từ nóc tòa tháp 58 tầng này.

Hạo Nhân

Xem thêm: