Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos đã giành được giải thưởng Nobel Hòa bình vì nỗ lực của ông nhằm đạt được một hiệp ước hòa bình với phiến quân FARC.

Theo USA Today, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos đã được trao giải Nobel Hòa bình vào thứ Sáu (7/10) “vì những nỗ lực kiên quyết của ông nhằm kết thúc cuộc nội chiến kéo dài hơn 50 năm tại đất nước này.”

Ủy ban Nobel cho biết giải thưởng “cũng nên được nhìn nhận như là một sự ghi nhận đối với người Colombia, những  người bất chấp những khó khăn và ngược đãi khủng khiếp, đã không từ bỏ hy vọng về một nền hòa bình.”

Tổng thống Santos và Lực lượng vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) đã ký kết một thỏa thuận hòa bình vào ngày 26/9, chấm dứt 52 năm nội chiến. 

Cuộc nội chiến này đã khiến ít nhất 220.000 người Colombia thiệt mạng và khiến gần sáu triệu người bị mất nhà cửa, theo USA Today.

Tuy nhiên, cuộc trưng cầu ý dân tại Colombia đã bác bỏ thỏa thuận này,  với 50,2% số người phản đối và 49,8% người ủng hộ.

“Thực tế là đa số các cử tri nói ‘Không’ đối với hiệp ước hòa bình không nhất thiết có nghĩa là tiến trình hòa bình đã chết. Cuộc trưng cầu không phải là một cuộc bỏ phiếu ủng hộ hay chống lại hòa bình”, Ủy ban Nobel khẳng định.

“Đây là sự ghi nhận tuyệt vời, tuyệt vời cho đất nước tôi”, Tổng thống Santos cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Quỹ Nobel. “Tôi nhận giải thưởng này dưới danh nghĩa của họ: người dân Colombia, những người  đã phải chịu đựng rất nhiều trong cuộc chiến này. Đặc biệt là hàng triệu nạn nhân đã phải thống khổ trong cuộc chiến này, một cuộc chiến mà chúng tôi đang chuẩn bị kết thúc.”

Đã có 97 giải thưởng hòa bình được trao cho 130 người kể từ năm 1901. Tuy nhiên, chỉ có 16 phụ nữ từng được trao giải thưởng danh giá này. Giải thưởng có trị giá 930 nghìn đô la Mỹ  (khoảng 21 tỷ đồng), được lựa chọn bởi một ủy ban năm người do Quốc hội Na Uy lựa chọn.

Tổng thống Santos, 65 tuổi, sinh ra ở Bogota, xuất thân từ một trong những gia đình giàu có nhất của Colombia và từng học tại Đại học Harvard (Mỹ). Ông đã kết hôn và có hai con trai và một con gái.

Mai Lan

Xem thêm: