Hãng tin Yonhap thông báo Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump có thể đến khu vực phi quân sự biên giới hai miền Triều Tiên như một phần của chuyến thăm đầu tiên của ông đến Hàn Quốc, trong khuôn khổ chuyến công du châu Á từ 3-14/11. 

Một quan chức quốc phòng giấu tên nói với Yonhap rằng một nhóm quan chức đã được cử tới Hàn Quốc vào tháng trước để phân tích các địa điểm phù hợp dọc theo biên giới cho “hoạt động đặc biệt” của Tổng thống Hoa Kỳ.

Nguồn tin quốc phòng cho biết: “Họ xem xét quanh Panmunjom và Đài quan sát Ouellette”. Làng đình chiến Panmunjom và đài quan sát đều nằm trong khu phi quân sự (DMZ) ngăn cách Triều Tiên và Hàn Quốc.

Bản đồ khu vực phi quân sự (Ảnh: Investvine)
Bản đồ khu vực phi quân sự (Ảnh: Investvine)

“Ông Trump có thể ghé thăm các hòn đảo tiền tuyến như Yeonpyeongdo hoặc Baengnyeongdo, và tôi cũng không chắc chắn liệu nhóm tiền trạm đã đến đó chưa”, nguồn tin cho hay.

Hiện chưa rõ ông Trump dự định làm gì sau khi ông tới khu phi quân sự, tuy nhiên, nguồn tin cho biết ông có thể sẽ trực tiếp gửi một thông điệp quan trọng tới nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Khu phi quân sự biên giới Hàn Quốc-Triều Tiên (Ảnh: Wikipedia)
Khu phi quân sự biên giới Hàn Quốc-Triều Tiên (Ảnh: Wikipedia)

Nếu Tổng thống chọn Panmunjom, căng thẳng toàn cầu sẽ được nâng lên một cách rõ ràng vì ông sẽ tiếp xúc với quân đội của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Matthew Matthews, Phó Trợ lý Ngoại trưởng về các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, gần đây đã nói với các phương tiện truyền thông Hàn Quốc về kế hoạch tương lai của Hoa Kỳ với chế độ Triều Tiên: “Chúng tôi đang trong giai đoạn tăng áp lực lên Triều Tiên để khiến họ thay đổi hành vi.”

Theo kế hoạch, Tổng thống Trump và Đệ nhất Phu nhân Melania Trump sẽ tới Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines, trước khi quay về bang Hawaii của Mỹ từ ngày 3-14/11.

Trong chuyến công du lần này, Tổng thống sẽ tham dự các hội nghị, hội thảo tại khu vực để thảo luận với các đối tác về tầm quan trọng của một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do, trong đó có tự do thương mại một cách bình đẳng.

Tổng thống Mỹ sẽ dự một loạt cuộc gặp song phương, đa phương, trong đó có Hội nghị Cấp cao APEC tại Việt Nam (6-11/11) và Hội nghị Cấp cao Mỹ – ASEAN ở Philippines nhằm tiếp tục thể hiện cam kết đối với các đồng minh và đối tác của Washington tại khu vực này.

T.L