Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro vừa khởi xướng thành lập một đảng phái chính trị mới vào hôm thứ Năm (21/11), gọi là đảng Liên minh vì Brazil (Alliance for Brazil – APB), hoạt động với kim chỉ nam ‘chiến đấu với hủ bại và thúc đẩy các giá trị Kitô giáo’.

Euronews cho hay, hàng trăm người ủng hộ ông Bolsonaro đã hào hứng tập trung tại một khách sạn ở thủ đô Brasilia để nghe bài phát biểu của ông, sau khi ông chủ trì cuộc họp đầu tiên của đảng, soạn thảo các đạo luật và bổ nhiệm ủy ban điều hành – những quyền lực mà ông đang không có trong đảng Tự do Xã hội (Social Liberal Party – PSL).

“Hôm nay, chúng ta có cơ hội đoàn kết tất cả những người Brazil có đức tin mãnh liệt vào tương lai của tổ quốc”, ông Bolsonaro nói trong một bài phát biểu tại buổi ra mắt APB.

Mối quan hệ giữa Tổng thống Bolsonaro với các lãnh đạo đảng PSL hiện tại đang bị rạn nứt trong những tháng gần đây, khi họ nỗ lực kiểm soát các quỹ vận động tranh cử lớn của mình. Từ vị thế mờ nhạt, đảng này đã nổi lên vào năm ngoái để trở thành đảng lớn thứ hai trong Quốc hội Brazil sau khi ông Bolsonaro biến nó thành phương tiện cho cuộc tranh cử tổng thống của mình.

Hôm thứ Năm, đảng APB mới thành lập tuyên bố ông Bolsonaro sẽ giữ chức chủ tịch đảng, trong khi con trai cả của ông, Thượng nghị sĩ Flavio Bolsonaro, sẽ là phó chủ tịch. Đảng này sẽ cần thu thập khoảng 500.000 chữ ký cho đến cuối tháng 4 để có thể đăng ký tham gia cuộc bầu cử cấp thành phố vào tháng 10/2020.

Các nhà tổ chức đảng mới của ông Bolsonaro mong đợi sự ủng hộ từ nhiều người trong cộng đồng tín hữu Tin Lành đang phát triển nhanh chóng ở Brazil. Chính họ đã bỏ đa số phiếu bầu cho ông Bolsonaro vào tháng 10 năm ngoái, dựa trên cam kết của ông trong việc chặn đứng các bước tiến hợp pháp hóa việc phá thai, hôn nhân đồng tính và sử dụng cần sa.

Bolsonaro cho biết ông hy vọng phần lớn trong số 53 nhà lập pháp và ba thượng nghị sĩ của đảng PSL sẽ theo chân ông sang đảng APB .

Trong các điều lệ của đảng mới ghi rõ cam kết bảo vệ sinh mạng từ thời điểm thụ thai và hợp pháp hóa quyền sở hữu súng để bảo vệ tài sản cá nhân.