Theo Reuters, một ủy ban của Hạ viện Brazil đã bỏ phiếu về việc phế truất tổng thống đương nhiệm Dilma  Rousseff vì các sai phạm tài chính trong bối cảnh bê bối chính trị liên quan đến nữ tổng thống này đang đến hồi cao trào.

Kết quả bỏ phiếu hôm thứ Hai 11/4 là 38 phiếu thuận và 27 phiếu nghịch đối với việc đề nghị luận tội Tổng thống Rousseff, người phải đối mặt với cáo buộc vi phạm luật ngân sách nhằm hỗ trợ bà tái cử vào năm 2014.

Một cuộc bỏ phiếu toàn Hạ viện dự kiến tổ chức vào hôm Chủ nhật 17/4. Nếu đạt được ít nhất 343 phiếu thuận trong tổng số 515 lá phiếu của thành viên Hạ viện thì yêu cầu phế truất Tổng thống sẽ được đưa lên Thượng viện.

khi đó bà Rousseff sẽ bị đình chỉ 180 ngày trong khi chờ quyết định của Thượng viện.

Phóng viên BBC Wyre Davies tại khu vực Nam Mỹ phân tích: “Uy tín của Tổng thống Rousseff đã giảm sút trong những tháng gần đây, do nền kinh tế yếu kém và vụ bê bối tham nhũng tại công ty dầu khí nhà nước Petrobras dính líu đến các chính trị gia cấp cao và lãnh đạo doanh nghiệp“.

Một vụ việc tương tự từng xảy ra ở Brazil năm 1992: Hạ viện bỏ phiếu luận tội Tổng thống Fernando Collor de Mello với cáo trạng nhận hối lộ, nhưng ông Collor đã từ chức trước khi Thượng viện có thể xét xử ông ta, và Phó Tổng thống Itamar Franco lên thay.

Theo Reuters, những động thái mới nhất trong cuộc khủng hoảng chính trị của Brazil đã đưa quốc gia này đến bờ vực khủng hoảng. Tuy nhiên đây không chỉ là một cuộc khủng hoảng của chính phủ mà là một sự suy thoái tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ. Sự hỗn loạn chính trị tại thủ đô Brasilia diễn ra trong khoảng 100 ngày trước khi quốc gia này đóng vai trò chủ nhà cho Thế vận hội Olympic đầu tiên được tổ chức tại Nam Mỹ – sự kiện sẽ thu hút ánh nhìn của thế giới về Brazil.

Việc đề xuất luận tội Tổng thống Rousseff cũng diễn ra khi Brazil thực hiện cuộc điều tra tham nhũng lớn nhất, nhằm vào công ty dầu quốc doanh Petrobras. Việc này không chỉ liên quan đến các thành viên của Đảng Lao động của Rousseff mà còn liên quan đến các thành viên của phe đối lập đang buộc tội bà.

Tham mưu trưởng của Tổng thống Rousseff là Jaques Wagner cho biết Tổng thống đang “bối rối và đau buồn” vì việc bỏ phiếu của ủy ban. Bà Rousseff và những người ủng hộ bà trong Đảng Công nhân cầm quyền đều cho rằng việc luận tội bà chẳng qua là âm mưu của phe đối lập nhằm đảo chính và phá hoại chính phủ dân chủ hiện thời.

Nghị sĩ phe đối lập Vanderlei Macris nói việc luận tội Tổng thống là quan trọng với xã hội Brazil và sẽ mang lại sự thay đổi.

Minh Đạo tổng hợp