Tổng thống Mỹ Joe Biden đã phủ nhận lo ngại về một cuộc xung đột vũ trang có thể xảy ra với Trung Quốc. Ông Biden cho biết rằng ông đã nói rõ với nhà lãnh đạo Trung Quốc rằng mối quan hệ giữa hai bên là cạnh tranh hơn là xung đột.

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm 2/11 ở Glasgow, ông Biden nói: “Tôi có lo lắng về một cuộc xung đột vũ trang hay một số cuộc xung đột – vô tình xảy ra với Trung Quốc không? Không, tôi không nghĩ vậy”.

Tổng thống Mỹ cho biết trong các cuộc điện đàm trước đây với nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình, ông đã truyền đạt thông điệp rằng “đây là cạnh tranh, không nhất thiết phải xung đột” và sẽ tiếp tục như vậy trong Hội nghị Thượng đỉnh được tổ chức theo hình thức trực tuyến với ông Tập vào cuối năm nay.

Ông Biden lưu ý, “Không có lý do gì để có xung đột” và ông không tìm kiếm hay có nhu cầu về một cuộc xung đột, nhưng hy vọng ông Tập sẽ chơi đúng luật.

Ông Tập đã không tham dự Hội nghị về Biến đổi Khí hậu của Liên hợp quốc (COP26) nhưng thay vào đó, lãnh đạo Trung Quốc đã gửi một tuyên bố bằng văn bản, trong đó ông kêu gọi các nước phát triển “làm nhiều hơn nữa” và “cung cấp hỗ trợ để giúp các quốc gia đang phát triển” về giảm phát thải mà không đưa ra các cam kết.

Ông Biden vào ngày 2/11 cũng bày tỏ sự thất vọng về các mục tiêu khí hậu mờ nhạt của ông Tập.

Ông nói: “Tôi nghĩ rằng đó là một sai lầm lớn đối với Trung Quốc – liên quan đến việc Trung Quốc không xuất hiện”, “Họ đã làm tiêu tan khả năng ảnh hưởng đến mọi người trên thế giới và những người có mặt ở COP26”.