Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã rời Ukraina sau chuyến thăm bí mật đến Kyiv để thể hiện sự ủng hộ đối với quốc gia Đông Âu .

CNN trích dẫn các báo cáo cho biết ông Biden sang Ba Lan vào khoảng 8 giờ tối giờ địa phương.

Trước đó ông Biden đã di chuyển bằng tàu hỏa ra vào Kyiv, thực hiện hành trình kéo dài 10 giờ chỉ với một số cố vấn và hai nhà báo. Theo BBC, hai nhà báo này đã tuyên thệ giữ bí mật và bị tịch thu điện thoại di động. Họ không được phép đưa tin về chuyến thăm cho tới sau khi ông Biden đến Kyiv

Các quan chức Toà Bạch Ốc mô tả chuyến thăm bất ngờ của ông Joe Biden tới thủ đô Kyiv của Ukraina là “chưa từng có trong thời hiện đại”.

Họ nói rằng, các chuyến đi trước đây của các tổng thống Hoa Kỳ tới Iraq và Afghanistan trong thời chiến, đều có được yểm trợ bởi sự hiện diện quân sự dày đặc của Mỹ.

Hình ảnh ông Biden xuất hiện cạnh Tổng thống Volodymyr Zelensky, ở giữa trung tâm Kyiv dưới tiếng còi báo động phòng không, được giới quan sát cho là một tuyên bố mạnh mẽ hơn bất cứ điều gì ông có thể nói trong bài phát biểu ở Ba Lan.

Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết, Nga đã được thông báo về chuyến đi vài giờ trước khi ông Biden khởi hành.

Ông nói rằng, Hoa Kỳ “làm như vậy vì mục đích giảm xung đột… Tôi sẽ không đi vào chi tiết chuyện họ phản hồi ra sao, hay bản chất chính xác của thông điệp của chúng tôi đưa ra là gì, nhưng tôi có thể xác nhận rằng, chúng tôi đã đưa ra thông báo đó”.