Tối Chủ nhật 12/3, bà Park Geun Hye đã rời khỏi dinh tổng thống Nhà Xanh ở Seoul để trở về nhà riêng như một công dân bình thường, bị tước bỏ quyền miễn trừ của tổng thống đối với việc truy tố hình sự.

Bà Park Geun Hye, 65 tuổi, bị bãi nhiệm và buộc rời khỏi văn phòng sau khi Tòa Hiến pháp ra phán quyết ngày 10/3 chấp thuận bản luận tội Tổng thống.

Yonhap đưa tin kể từ sau phiên toà, bà Park không bình luận công khai, nhưng phát ngôn viên của bà đã đọc một tuyên bố của bà sau khi trở về nhà riêng tại quận Gangnam.

Tôi xin lỗi vì đã không hoàn thành nhiệm kỳ của mình. Sẽ mất một khoảng thời gian, nhưng tôi tin rằng sự thật sẽ được làm sáng tỏ”, bà Park nói qua người phát ngôn.

Video: Bà Park Geun Hye rời khởi Nhà Xanh về nhà riêng ở quận Gangnam

Phán quyết của Tòa án đã bãi bỏ quyền miễn trừ của Tổng thống Park đối với tội hình sự. Hiện nay, bà Park được coi như một nghi phạm hình sự, bị buộc tội hối lộ vì đưa ra chính sách ưu đãi cho các công ty.

Bà Park đang bị điều tra tội vi phạm luật pháp khi cho phép bạn mình là Choi Soon Sil can thiệp vào công việc của nhà nước, vi phạm các quy định về hoạt động công chức.

Trong nhiều tháng qua, bà Park đã từ chối trả lời thẩm vấn của các công tố viên điều tra vụ bê bối tham nhũng này. Tuy nhiên, giờ đây bà Park có thể bị bắt nếu từ chối lệnh triệu tập.

Các báo cáo địa phương cho biết các công tố viên đang xem xét để đưa ra lệnh hạn chế đi lại đối với bà Park.

Đảng Dân chủ, đảng đối lập chính đang thúc giục văn phòng công tố đặc biệt điều tra nhanh chóng và toàn diện để truy tố bà Park trước pháp luật, Reuters đưa tin.

Diệu Linh

Xem thêm:

Từ Khóa: