Hôm qua 21/3, cựu tổng thống Park Geun-hye lần đầu tiên bị thẩm vấn như một nghi phạm hình sự tại văn phòng công tố.

Bà Park Geun Hye vừa rời khỏi văn phòng công tố để trở về nhà vào sáng nay 22/3, sau gần 22 giờ phục vụ cuộc điều tra bê bối tham nhũng khiến bà bị bãi nhiệm chức tổng thống, theo Reuters.

Park, 65 tuổi, đã trở thành tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc bị tước quyền hành pháp khi Toà án Hiến pháp chấp nhận lời luận tội tổng thống của Nghị viện hôm 10/3.

Trước khi bước vào tòa nhà văn phòng công tố hôm 21/3, bà Park đã tuyên bố với các phương tiện truyền thông rằng: “Tôi muốn gửi lời xin lỗi đến người dân. Tôi sẽ chân thành hợp tác với cuộc thẩm vấn”. Đây là nhận xét công khai đầu tiên kể từ khi bà bị phế truất.

Luật sư của bà Park cho biết cuộc thẩm vấn kéo dài 14 giờ đồng hồ cho đến gần nửa đêm. Các luật sư của bà đã xem xét lại những lời khai của bà với các điều tra viên, trước khi rời đi lúc 6:55 giờ sáng.

Hãng Yonhap đưa tin, bà Park đã phủ nhận tất cả các cáo buộc trong khi thẩm vấn. Bà cũng không dùng đến quyền được giữ im lặng, theo một viên chức điều tra cao cấp.

Bà Park Geun-hye bị buộc tội cấu kết với bạn là Choi Soon-sil để ép các công ty lớn đóng góp cho 2 quỹ hỗ trợ sáng kiến ​​chính sách của tổng thống.  

Cựu Tổng thống Park có thể phải đối mặt với án tù hơn 10 năm nếu bị buộc tội nhận hối lộ từ các ông chủ của tập đoàn lớn để đổi lấy sự ủng hộ.

Các công tố viên đã từ chối thảo luận  liệu bà Park có bị gọi trở lại để thẩm vấn thêm hoặc họ có xin lệnh bắt giữ của tòa để bắt giữ bà hay không. Công tố viên cũng không bình luận chi tiết về các câu hỏi thẩm vấn bà Park nhưng cho biết bà đã hợp tác tốt với cuộc điều tra.

Diệu Linh

Xem thêm:

 

Từ Khóa: