Hôm nay 17/4, công tố Hàn Quốc đã kết thúc điều tra vụ bê bối tham nhũng và đưa ra bản cáo trạng chính thức đối với cựu Tổng thống Park Geun-hye.

Bà Park đã trải qua 5 vòng thẩm vấn tại một trung tâm giam giữ ở phía nam Seoul, sau khi bị bắt ngày 31/3.

Cựu Tổng thống Park Geun-hye bị truy tố 13 tội danh hình sự bao gồm lạm dụng quyền lực, cưỡng ép, hối lộ và rò rỉ bí mật của chính phủ, theo Yonhap.

Công tố viên cáo buộc bà Park đã thông đồng với bạn là Choi Soon-sil buộc các tập đoàn địa phương hiến tặng tổng số 77,4 tỷ won (68 triệu USD) cho hai tổ chức phi lợi nhuận – Mir và K-Sports do bà Choi điều hành.

Chủ tịch Tập đoàn Lotte Shin Dong-bin đã bị đưa ra tòa vì tội đưa 7 tỷ won cho Quỹ K-Sports. Tập đoàn SK tránh được bị truy tố vì đã không chuyển 8,9 tỷ won cho các khoản tài trợ mà cựu tổng thống yêu cầu.

Công tố viên cũng nghi ngờ bà Park đã đứng đằng sau ủng hộ hồ sơ dự thầu của các tập đoàn cho cửa hàng miễn thuế và các dự án kinh doanh khác. Cơ quan Hải quan Hàn Quốc đã lựa chọn Tập đoàn Lotte cùng với Hyundai và Shinsegae để vận hành cửa hàng béo bở ở Seoul vào tháng 12.

Woo Byung-woo, thư ký cấp cao của tổng thống về các vấn đề dân sự từ năm 2015 đến năm 2016, cũng bị truy tố vì lạm dụng quyền lực và trợ giúp bà Choi Soon-sil can thiệp vào công việc chính phủ.

Các công tố viên đã đẩy nhanh quá trình điều tra để đưa ra kết luận trước khi chính thức khởi động chiến dịch chạy đua chức tổng thống Hàn Quốc cho cuộc bầu cử ngày 9/5 với 15 ứng cử viên.

Diệu Linh

Xem thêm: